Những mảnh đời góa phụ ở Iraq
(Cadn.com.vn) - Cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm qua ở
Hoàn cảnh đáng thương
Bà Dakhil Halima mất chồng trong một cuộc tàn sát sắc tộc đẫm máu rúng động
Dakhil, một người Shiite, đã ngay lập tức phải dọn đi sau cái chết của chồng mà không có tiền, không đồ đạc cũng như sự hỗ trợ nào từ gia đình. Hiện giờ, Dakhil phải sống trong cảnh đầy nước mắt và lo sợ, với số tiền 250 USD kiếm được hằng tháng từ công việc dọn dẹp tại một phòng khám y tế. Tiền thuê nhà ngốn hết 210 USD nên cuộc sống của chị và 5 đứa con phụ thuộc chủ yếu vào sự giúp đỡ của hàng xóm và các nhà tài trợ. Căn nhà 75m2, nơi Dakhil và 5 đứa con đang sống, có cửa sổ nhưng không có kính. Máy làm mát không khí bị hỏng đang nằm chỏng chơ trước sân. “Nếu chiến tranh không xảy ra, chồng tôi vẫn còn sống. Chúng tôi có tội tình gì? Những người dân vô tội có tội tình gì?”, Dakhil khóc và nói. “Các con tôi thường xuyên đi ngủ mà không ăn tối. Tôi muốn nhận được tiền đền bù từ chính phủ, tôi muốn họ xây cho chúng tôi một ngôi nhà”, Dakhil nói thêm.
Tại một trại gần khu ổ chuột thành phố Sadr ở thủ đô
Bộ trưởng Bộ các vấn đề Phụ nữ Iraq Ibtihal Gasid al-Zaidi ước tính, có 2 triệu phụ nữ hiện đang là trụ cột gia đình ở Iraq. Hầu hết trong số họ có chồng đã chết trong cuộc chiến 9 năm của Mỹ tại
![]() |
Một phụ nữ đang làm việc bên máy may tại khu ổ chuột thành phố Sadr ở thủ đô Baghdad. |
Tương lai tăm tối
Dưới chế độ của cựu Tổng thống Saddam Hussein, các góa phụ được trợ cấp một khoản tiền hằng tháng, được cấp đất và một chiếc ô-tô. Chính quyền Saddam Hussein cũng khuyến khích và khen thưởng các thành viên của quân đội kết hôn với góa phụ. Tuy nhiên, điều này không còn nữa khi ông bị lật đổ.
Năm 2009, một luật mới đã được thông qua để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh và người thân. Một Ủy ban Bồi thường Nhà nước được thành lập hồi tháng 7 để giúp đỡ những người bị tổn thương trong các cuộc tấn công quân sự. Ông Hazem al-Haidari, người đứng đầu của Ủy ban cho biết, tiêu chuẩn bồi thường bao gồm 5 triệu dinar (4.275 USD) cho một nhân viên chính phủ thiệt mạng và 3,75 triệu dinar (3.200 USD) cho người thiệt mạng không thuộc chính phủ, cùng với đất đai, trợ cấp hằng tháng và các khoản an sinh xã hội. Cho đến nay, ủy ban đã bồi thường 55 tỷ dinar (47 triệu USD). Đất đai được cấp tại một số tỉnh nhưng không phải ở
Tuy nhiên, nhiều phụ nữ
Thúy Ngọc