Những miền quê “đáng sống”

Chủ nhật, 11/09/2022 21:00
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, với sự chung tay của chính quyền và người dân, nhiều tuyến đường NTM kiểu mẫu được hình thành góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng sáng- xanh- sạch- đẹp và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.
Người dân thôn Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn) trồng hoa, cây cảnh tôn tạo cảnh quan ven đường liên thôn.
Lãnh đạo xã Hòa Nhơn cùng nhân dân địa phương ra quân “Ngày chủ nhật xanh- sạch- đẹp”.

Hơn 5 năm trước, khi việc xanh hóa các tuyến đường nông thôn còn chưa trở thành phong trào rộng rãi thì ở một số thôn như Trà Kiểm (xã Hòa Phước), Nam Thành (xã Hòa Phong), Bắc An (xã Hòa Tiến), Đông Lâm (xã Hòa Phú)… đã có những tuyến đường kiểu mẫu. Trong đó, nổi bật là tuyến đường liên thôn dài 4,5km, rộng 5,5m đi qua địa bàn 4 thôn Thái Lai, Phước Hưng Nam, Ninh An, Diêu Phong (xã Hòa Nhơn). Đây là những thôn nằm ở vùng sâu, vùng xa của xã Hòa Nhơn giáp ranh với xã miền núi Hòa Phú, Hòa Sơn bằng nhánh sông An Lợi, đường Hoàng Văn Thái... Nếu ai đã có dịp lưu thông qua tuyến đường này, cũng dễ dàng nhận thấy một môi trường nông thôn không rác, dù cả những đoạn đường thưa thớt hoặc không có dân cư đều được phát dọn sạch sẽ…

Bà Đỗ Thị Tùng- Trưởng thôn Phước Hưng Nam xác nhận, để có được điều đó, các thôn đã tổ chức họp nhân dân, xây dựng quy chế về môi trường với mục tiêu “sạch đẹp từ nhà ra ngõ”. Người dân cũng thống nhất, ai không chấp hành tốt sẽ đưa vào tiêu chí bình xét hộ gia đình văn hóa hằng năm. Hiện nay, tuyến đường này không chỉ khang trang với các bờ giậu xanh mà còn sạch đẹp hơn bởi nhiều loại cây, hoa chen nhau khoe sắc. Phong trào trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường đang là mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn trong việc xây dựng làng xã văn hóa, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM… “Có được diện mạo sạch đẹp như hôm nay tất cả là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của người dân và quyết tâm cao của chính quyền địa phương. Từ đó, người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình nên tích cực tham gia xây dựng tuyến đường liên thôn này”, bà Tùng cho biết thêm.

Người dân thôn Thái Lai (xã Hòa Nhơn) tập trung thu gom rác thải, bảo vệ môi trường tuyến đường kiểu mẫu.

Không chỉ người trẻ đồng tình mà các cụ già cũng rất phấn chấn. Theo ông Lê Văn Tuất (thôn Ninh An), một khi đường làng đã thông thoáng, khang trang thì việc trồng cây, hoa ven đường càng tôn thêm vẻ đẹp cho thôn xóm. Do được sử dụng đất ven đường, được trồng cây, hoa theo ý thích nên nhiều người phấn khích. Trong câu chuyện kể của các lão nông, chúng tôi được biết, những ngày đầu triển khai công việc trồng hoa, cây cảnh ven đường, nhiều người đã phân vân: “Những đoạn đường không có dân cư, cây làm sao phát triển?”. Và, lời giải đáp đó cũng nhanh chóng được đưa ra: “Hằng ngày, phân công người xuống kênh mương tưới tiêu gần đó lấy nước chăm sóc cây”... Còn bà Đặng Thị Xuân (thôn Diêu Phong) trải lòng: “Mặc dù, ruộng lúa, đồi keo, cây mía bao đời nay vẫn là nguồn thu nhập chính của người dân. Song, bà con nơi đây rất có ý thức, không những tự bỏ tiền túi mua cây, hoa về trồng trước nhà mà còn giúp nhau chăm sóc cây cảnh ven đường nữa. Mỗi chiều, xong công việc đồng áng, trên đường về nhà, họ lại tranh thủ rủ nhau làm cỏ, cắt tỉa cành, mé nhánh. Ai cũng có ý thức làm cho đường nông thôn sạch đẹp, bởi đó không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm chung của người dân từng thôn, xóm”.

Người dân thôn Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn) trồng hoa, cây cảnh tôn tạo cảnh quan ven đường liên thôn.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn Trần Văn Thu, thay đổi bộ mặt nông thôn không chỉ dừng lại ở hoàn thiện kết cấu hạ tầng, mà điều quan trọng là đời sống tinh thần của người dân phải từng bước được cải thiện và nâng cao. Chính vì vậy, các thôn trên địa bàn xã không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp để tiếp tục mở rộng, làm mới đường giao thông nông thôn mà còn vận động từng hộ gia đình chú ý làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng”. Đây có lẽ cũng là cách làm chung của nhiều địa phương khi triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Quá trình thực hiện cho thấy, việc huy động làm những tuyến đường kiểu mẫu thu hút sự quan tâm vào cuộc của đông đảo các tổ chức hội, đoàn thể và bà con nhân dân… “Dẫu chưa phải là tất cả nhưng rõ ràng, người dân các làng quê hiện nay không chỉ chú trọng đời sống vật chất mà còn hướng đến nhu cầu được gần gũi với không gian sống đẹp. Vì vậy, việc xây dựng những tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp là việc cần được khuyến khích, duy trì và nhân rộng; bởi không chỉ thay đổi cảnh quan nông thôn mà còn góp phần tạo nên những miền quê “đáng sống”, thân thiện với môi trường”, ông Thu kỳ vọng.

VY HẬU