Những ngã tư đường

Thứ tư, 13/03/2024 15:35
Trong phim "Người máy trỗi dậy" kể chuyện Caleb - một lập trình viên của công ty internet lớn nhất thế giới đã giành chiến thắng trong một cuộc thi. Đồng thời, anh được ở 1 tuần tại nơi nghỉ dưỡng riêng trên núi thuộc Nathan - Giám đốc điều hành ẩn dật của công ty.
Những ngã ba, ngã tư đường.
Ngã sáu Nhà thờ Nha Trang.

Tại đây, anh gặp được robot Ava nhưng vì vài lỗi kỹ thuật mà người máy này bắt đầu phát triển ý thức một cách kỳ lạ và muốn trốn thoát ra ngoài. Mặc dù là người máy, nhưng Ava có suy nghĩ, hành động như con người, khát khao duy nhất của cô là thoát ra khỏi căn phòng trong phòng thí nghiệm, bước ra thế giới bên ngoài. Và cô chỉ thích đứng ở ngã tư đường để nhìn người qua lại, bởi nơi đó là nơi con người dễ biểu lộ cảm xúc nhất. Cuối cùng Ava đã thoát ra ngoài, và thực hiện ước mơ của mình.

Những ngã tư, ngã năm, ngã sáu của những con đường đối với chúng ta vô cùng quen thuộc. Đó là mỗi ngày đi làm, dạo phố… đều phải qua những nơi chốn đó. Có nơi có những ngọn đèn xanh đỏ, nơi là giao lộ với bùng binh được trang trí, và có nơi chỉ là tìm cách chen giữa vội vã vượt qua. Ít khi chúng ta chú ý đến những gương mặt người khi dừng xe, và dẫu COVID-19 đã trở thành ký ức, nhưng việc đeo khẩu trang giữa chốn đông người đã thành thói quen, đôi khi đứng bên cạnh ta khi đèn đỏ trên giao lộ là người quen cũng không thể nhận ra, bởi họ đã chỉ còn đôi mắt.

Tôi vẫn có thói quen ngắm nhìn ở những ngã đường như thế, như ngắm nhìn cuộc sống đang trôi, và chẳng phút giây nào giống phút giây nào, những người đi qua ngay lúc này đã khác với vài phút trước đó, nói chi là thời gian của ngày, của tháng, của năm.

Ở những ngã tư đường đó có cô sinh viên mới ra trường vừa kiếm được việc làm, hớn hở kể chuyện với cô bạn ngồi sau, là gia đình trẻ chở nhau bốn người gồm vợ chồng và hai con trên đường về nhà. Ở đó, có người nôn nóng vội đi như sợ trễ một hẹn ước, có người mai suy nghĩ không chú ý đến đèn xanh đã bật lên. Ở ngã tư đường, đôi khi phải dừng xe vì có người băng qua đường, hoặc gặp một người thân quen thoáng chốc, sực nhớ là dẫu ở cùng một thành phố mà lâu rồi không chạm mặt.

Khi Ava thoát ra ngoài, Ava đã đến một ngã tư đường. Cô ngắm nhìn từng gương mặt lướt qua. Tất cả đều không chú ý đến cô, vì cô cũng là đám đông như họ. Trong khi ở ngã từ đường đó, Ava đã nhìn thấy những gương mặt người, mà vui buồn của họ đều đọng lại ở đó. Ava khám phá ra một điều là, ngã tư đường chính là tấm gương soi của cuộc sống.

Những ngã ba, ngã tư đường.

Ở đó, có thể bất cứ nơi nào ở những nơi bạn đi qua, là sự chọn lựa của những cuộc mưu sinh. Như góc đường tôi qua mỗi buổi sáng uống cà-phê, tôi gặp người đàn ông già đã 80 tuổi, mặc chiếc áo màu xanh cũ kỹ kiên trì xòe những tấm vé số mời chào, và rất may trong cuộc mưu sinh đó, có rất nhiều người không vội qua đường khi đèn xanh đã bật, lỡ ít giây cho cuộc hành trình cũng không sao, nhưng mua vài tờ số giúp ông. Là một thanh niên đôi mắt đã lòa của Hội người mù, cứ để những chiếc chổi bên cạnh, ai mua thì dừng lại… Ở ngã tư đường đó, vì mọi người dừng lại nên không hiếm các bạn trẻ đi đưa tờ rơi, và đôi lúc có người dừng xe bên cạnh hỏi tên một con đường.

Ở ngã tư đường đó, không vội vàng đi, có khi nhường cho một chiếc xe tang, để người vĩnh biệt trần gian đi qua lần cuối, hay là cô giáo trẻ đứng dang tay tạm dừng dòng xe để học trò mình băng qua đường. Là mùi hương thơm của cô gái bên cạnh với xiêm y lộng lẫy chắc là đi dự tiệc, cũng có thể là mùi mồ hôi của bác lao công vừa trực đem về, có thể là mùi hương hoa của chiếc xe máy chở những bó hoa cho một lễ hội. Ngã tư đường, đôi khi là va quệt lẫn nhau, chỉ cần nở nụ cười thông cảm là mọi chuyện coi như không có gì.

Chắc chắn hôm nay bạn cũng đã dừng xe ở những ngã tư đường.

Tạp bút: Khuê Việt Trường