Những người “bạn đường” mang áo lính

Thứ hai, 11/10/2021 15:13

Vượt chặng đường 1.000km, vợ chồng chị Lò Ý Dũng (20 tuổi, quê Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An) cùng nhiều đồng hương đã đến chốt Hải Lăng (Quảng Trị) vào rạng sáng 8-10. Được tiếp sức bánh, sữa, xăng xe, bà con tiếp tục di chuyển nhưng thêm chừng hơn 10km thì tạm dừng chân trước cổng chào ngã 5 làng Đại An Khê, xã Hải Thượng, H. Hải Lăng. Đã ở tháng cuối thai kỳ, lại ngồi xe máy đường xa, chị Dũng gần như kiệt sức, ngồi tựa lưng vào vỉa hè. Chính lúc đó, chị bất ngờ trở dạ rồi sinh con. Tình huống khiến chồng sản phụ cũng như đồng hương cuống cuồng tìm sự trợ giúp.

Công an tỉnh Quảng Trị đội mưa tiếp sức cho người dân trên dặm trường hồi hương.

Nhận được tin báo khẩn cấp, Trạm CSGT Hải Lăng (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) cử tổ công tác đến đồng thời thông báo ngay cho Công an xã Hải Thượng cùng lực lượng y tế kịp thời tiếp cận sơ cứu. Sau đó, Trạm CSGT Hải Lăng còn phối hợp đưa hai mẹ con chị Dũng vào Trung tâm y tế H.Hải Lăng chăm sóc đặc biệt. Chị Dũng không có thẻ BHYT, cũng chưa kịp chuẩn bị gì cho ngày sinh, nhìn cảnh ai cũng thương đến tận cùng.

Nhưng rất nhiều tấm lòng hảo tâm qua kênh tổ công tác xã hội của Trung tâm y tế Hải Lăng quyên góp, ủng hộ để có chi phí chăm lo cho hai mẹ con. Sáng 10-10, nhiều người càng xúc động hơn khi hay tin lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã quyết định bố trí xe đưa mẹ con chị về quê khi sức khỏe đảm bảo, ổn định. Chị Dũng cũng không giấu được xúc động. Trong đôi mắt đầy biết ơn của sản phụ, dường như còn là nỗi mong muốn được gặp các ân nhân đã xuất hiện, hỗ trợ ở thời khắc đặc biệt ấy. 

Dưới cơn mưa, từng dòng người lỉnh kỉnh đồ đạc vẫn hướng ra Bắc và họ đã có những giây lát sững lại khi trước mắt mình là rất nhiều CBCS Công an dầm mưa ở chốt Hải Lăng, đón họ lại để trao quà tiếp sức. 1 xe, 2 xe, rồi 1 đoàn, 2 đoàn... nối dài lần lượt đã nhận hết 1.000 suất bánh mì, nước, sữa trong một buổi từ Đoàn viên thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị. Mưa lớn, khẩu trang khiến lời cảm ơn không thể rõ hơn nhưng đôi mắt những người đang tìm về quê ấy đã ngời lên vẻ ấm áp khôn tả. “Cách đây 30km, ở thị trấn Ái Tử, H.Triệu Phong, nhà mình nếu có mệt thì ghé nghỉ tại điểm dừng chân do Hội Phụ nữ CAH Triệu Phong tổ chức. Hoặc qua khỏi Chợ Đông Hà tầm 6km, có một điểm dừng chân khác của Hội Phụ nữ CSGT tại quán Cơm Quê, xã Gio Quang, H.Gio Linh. Mọi người cứ yên tâm nghỉ ngơi, lại sức rồi lên đường cẩn thận nhé”, lời của một nữ chiến sĩ Công an khiến người cầm lái lẫn vợ con ngồi sau như quên hẳn nhọc nhằn. Bánh xe lại lăn đi trên con đường dài phía trước, trên QL1A, đến đầu địa phận xã Thanh An (H. Cam Lộ), giáp ranh P.Đông Thanh (TP Đông Hà), bà con lại gặp điểm tiếp sức do Hội Phụ nữ CAH Cam Lộ thực hiện.

Vừa treo lại hộp bánh, chai nước được CAH Cam Lộ trao, xe máy vợ chồng chị Củng Thị Hiền (Hà Giang) chuẩn bị đổ Dốc Miếu (Gio Linh) thì thủng xăm, cả hai đành xuống đẩy bộ. Chính lúc này, họ gặp được nhóm sửa chữa xe lưu động miễn phí của CAH Gio Linh. Thợ sửa xe là tình nguyện viên vừa thay xăm vừa kiểm tra kỹ các bộ phận xe của anh chị. Vừa sửa xong, lại nghe có thông báo trường hợp hỏng hóc khác ở Quán Ngang, họ lại tất bật lên đường...

Trong câu chuyện chia sẻ ở chốt kiểm tra giáp Quảng Bình, chúng tôi lại bắt gặp được hình ảnh chia tay xúc động của người dân với Trung tá Lê Thị Hoài Hương- Phó Đội trưởng thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị. “Đường xa, anh chị cùng cháu bình an, sớm về tới nhà nhé”, Trung tá Hương vẫy tay chào.

Bảo Hà