Những nội dung được chỉnh sửa trong sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều

Thứ năm, 24/12/2020 17:13

Bộ GD-ĐT vừa đồng ý phê duyệt phương án điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều do NXB ĐH Sư phạm TP HCM đề xuất. Văn bản do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký nêu rõ, trước phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt 1 của bộ sách Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, kiểm tra và có kết luận cụ thể các nội dung theo quy định. 

?Bộ GD-ĐT cho phép điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 thuộc bộ sách Cánh Diều.

Theo đó, so với những nội dung được NXB Sư phạm TP.HCM đề xuất, tài liệu được Bộ GD-ĐT phê duyệt có điều chỉnh thêm. NXB ĐH Sư phạm TP.HCM đề xuất danh sách 11 bài đọc bổ sung cho những bài đọc không phù hợp theo ý kiến đóng góp của xã hội. Trong tài liệu được phê duyệt, những bài đọc là bài đọc thay thế chứ không phải bổ sung và được thêm một bài thành 12 bài đọc thay thế. Ngoài ra, 15 trang sách của Tiếng Việt 1 phải điều chỉnh từ ngữ.

Tài liệu chỉnh sửa của SGK Cánh diều gồm 2 phần: Phần 1 có 11 bài đọc thay thế cho 11 bài trong SGK bị cho là không phù hợp. Phần 1 bài tập đọc Ve và gà được thay bằng bài Bờ Hồ, còn phần 2 của bài này được thay bằng bài Chăm bà. Bài Quạ và chó được bổ sung thêm bài Phố Thợ Nhuộm. Bài Cua, cò và đàn cá (cả 2 phần) được thay bằng 2 bài đọc khác là Kết bạn và Hồ sen. Phần 1 và 2 của Hai con ngựa có thể thay bằng 2 bài: Mẹ thật là ấm và Nắng sớm trên biển. Hai phần bài đọc Lừa, thỏ và cọp được bổ sung vào tài liệu 2 bài: Bạn của Hà và Ông bà em. Với SGK tiếng Việt tập 2 của bộ sách này cũng có 2 bài thay thế là Mưa và Lịch bàn... Ở phần chỉnh sửa từ ngữ - câu, những từ/cụm từ gây phản ứng trong thời gian qua như "quà... quà", "hí hóp", "thở hí hóp", "nhá dưa"... đều được điều chỉnh bằng cách bỏ hẳn trong bài.

Từ "dưa đỏ" gây tranh cãi về ngôn ngữ địa phương được thay thế bằng từ "quả dưa", " gà nhép" được thay bằng "gà nhí", "nom" được thay bằng từ "trông"... Được biết, không riêng SGK Cánh Diều, mới đây NXB Giáo dục Việt Nam cũng có văn bản gửi Bộ GD&ĐT xin chỉnh sửa SGK của cả 4 bộ sách lớp 1 mới do NXB này tổ chức biên soạn. Trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB Giáo dục Việt Nam, đề xuất những điểm xin được chỉnh sửa trong lần tái bản các bản mẫu SGK sắp tới để phục vụ năm học 2021 - 2022.

T.D