Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam  (20-7-1962 - 20-7-2022):

Những nữ Công an bám cơ sở

Thứ năm, 21/07/2022 14:02
Chủ trương tăng cường Công an chính quy về cơ sở, nhất là nữ Công an, đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng nhân dân. Tại Quảng Ngãi, nhiều nữ Công an đã đảm nhận trọng trách chỉ huy lực lượng Công an địa phương, vừa tích cực cần mẫn phục vụ nhân dân vừa là "khắc tinh" của các loại tội phạm.  
Trưởng Công an thị trấn Trà Xuân (H. Trà Bồng, Quảng Ngãi) được người dân trên địa bàn coi như người thân.
Công an xã Bình Tân Phú (H. Bình Sơn, Quảng Ngãi) gặp gỡ người dân nắm bắt tình hình.

Về xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), hỏi Đại úy Đào Thị Kim Hằng ai cũng sốt sắng dẫn đường đến gặp, dù cho người Phó Trưởng Công an xã (CAX) ở trụ sở hay về thôn gặp gỡ người dân. Nữ Đại úy này từ lâu đã trở thành người thân của người dân nơi đây. Đại úy Hằng nguyên là "lính hình sự" của CAH Tư Nghĩa. Dù là nữ, nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện, Đại úy Hằng đã đăng ký về xã Nghĩa Thương công tác để thử sức ở môi trường mới.

Đối với Đại úy Hằng, khi được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng CAX Nghĩa Thương, chị xác định đây là cơ hội tốt để rèn luyện, trưởng thành, nhất là được gần dân, hiểu dân và làm nhiều việc có ích cho dân. Vì vậy, sau khi tiếp cận địa bàn, Đại úy Hằng đã cùng lực lượng CAX tiến hành khảo sát, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng các nghị quyết, kế hoạch về bảo đảm an ninh trật tự và huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác này.

Bà Nguyễn Thị Trương, ở thôn Điện An 1, xã Nghĩa Thương cho biết, Đại úy Hằng luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhiệt tình, năng động công tác. "Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Đại úy Hằng cùng Công an xã căng mình phòng, chống dịch. Đặc biệt, Đại úy Hằng luôn gần dân, tận tình hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, không để người dân đi lại nhiều lần. Chứng kiến sự nhiệt tâm của Đại úy Hằng, chúng tôi rất hài lòng", bà Trương cho hay.

Còn Trung úy Võ Thị Thu Hiếu - Cán bộ CAX xã Bình Tân Phú (Bình Sơn), khi được phân công về cơ sở đã nhanh chóng tiếp cận công việc và địa bàn phụ trách. Trung úy Hiếu không ngừng nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao năng lực công tác; tích cực tham mưu cho Trưởng CAX thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trung úy Hiếu bày tỏ: "Bản thân tôi luôn nỗ lực, phát huy những gì đã học được, ra sức nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu để quá trình công tác ngày càng tốt hơn".

Theo Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi, qua phong trào thi đua "Phụ nữ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo, vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững", các cán bộ, chiến sĩ nữ trong lực lượng Công an đã có mặt trên tất cả các lĩnh vực công tác.

Các chị luôn đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu làm theo lời Bác dạy, dám nghĩ, dám làm, chủ động, kiên quyết khôn khéo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những nữ Công an được tăng cường về xã đều được đào tạo chính quy, có năng lực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác được giao. "Hiện toàn tỉnh có 67 cán bộ nữ Công an không quản ngại khó khăn nhận nhiệm vụ tại 57 xã, phường, thị trấn, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Việc các chị gần dân, nắm chắc tình hình, đã phục vụ nhân dân tốt hơn, góp phần xây dựng thế trận an ninh vững chắc", Trung tá Hiền nhấn mạnh.

Trưởng Công an thị trấn Trà Xuân (H. Trà Bồng, Quảng Ngãi) được người dân trên địa bàn coi như người thân.

Cũng là cán bộ được điều động từ CAH Trà Bồng về đảm nhận chức Phó rồi Trưởng Công an thị trấn Trà Xuân, nữ Đại úy Trương Thị Minh Thư (33 tuổi) đã cùng các đồng đội và người dân giữ gìn ANTT tại địa phương.

Thị trấn Trà Xuân là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Trà Bồng, là đầu mối giao thông quan trọng giữa các xã trong huyện và với các huyện lân cận. Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, Đại úy Thư đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, xây dựng kế hoạch và trực tiếp xuống cơ sở nắm tình hình, kịp thời tham mưu nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT; phát hiện và kịp thời giải quyết các vướng mắc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ.

Nhìn vóc dáng nhỏ bé, nhiều người nghĩ Đại úy Thư sẽ không đủ sức để hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng, Đại úy Thư thường xuyên đi cơ sở, đến với dân để nắm tình hình; kiểm tra việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ số đối tượng chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng... Hằng đêm, Đại úy Thư lại cùng đồng đội và lực lượng bảo vệ dân phố đi tuần tra, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật, được người dân mến yêu gọi "khắc tinh của tội phạm".

Gần gũi, thân thiện, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ mọi người... là những ấn tượng tốt đẹp của người dân khi tiếp xúc với Đại úy Thư. Người dân nơi đây coi chị như người nhà của mình, tin tưởng, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phượng.

Theo ông Đỗ Văn Trọng, trưởng khu dân cư 20, tổ dân phố 6, thị trấn Trà Xuân, trước đây, tình hình ANTT ở khu vực này khá phức tạp, thường xảy ra cờ bạc, trộm cắp, uống rượu say xỉn, gây gổ đánh nhau. Từ khi có Đại úy Thư về công tác, gần gũi, thân thiện, quan tâm đến đời sống của người dân, tình hình ANTT được cải thiện. Người dân ai cũng quý mến Đại úy Thư.

Thượng tá Dương Minh Hiền- Phó trưởng CAH Trà Bồng nhận xét: "Đại úy Thư là cán bộ có phẩm chất, đạo đức và năng lực tốt, rất nhiệt tình trong công tác, không nề hà bất cứ công việc gì. Với vai trò là Trưởng Công an thị trấn, Đại úy Thư đã chịu khó nghiên cứu, đi sát cơ sở nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, được người dân đồng tình, ủng hộ".

Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ nữ Công an xã, thị trấn vẫn đang ngày đêm nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Lời thề "sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến" của những nữ Công an xã đã thể hiện tinh thần "vì nhân dân phục vụ", góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.

T.S- T.H