Những “ông lớn” đầu tư nói gì khi đổ hàng ngàn tỷ đồng vào Đà Nẵng?

Chủ nhật, 26/06/2022 11:17
Chia sẻ của những nhà đầu tư lớn tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 đã gợn mở nhiều giải pháp thúc đẩy TP phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tâm Tiến- Tổng giám đốc Trung Nam Group

Trung Nam Group cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng trong chiến lược phát triển của mình với các hoạt động cụ thể. Đó là, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội Khu đô thị sinh thái Golden Hills City với quy mô gần 400 ha theo hướng sinh thái, thông minh, tạo môi trường sống hiện đại, tạo hệ sinh thái cho dân cư, kiến tạo nên một trong những hậu phương vững chắc cho sự phát triển Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin, các Khu công nghiệp chiến lược của Đà Nẵng và cảng Liên Chiểu. Đưa vào vận hành khai thác chuỗi nhà máy sản xuất điện tử tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (dự kiến 05 nhà máy), qua đó tạo hệ sinh thái sản xuất điện tử và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ của Đà Nẵng. Ngoài ra, Trung Nam Group sẽ xây dựng 1 trung tâm R&D, bao gồm khu đào tạo tại Khu công nghệ thông tin để kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái; kêu gọi đầu tư và thực hiện hoàn thành 1 Data Center - Green với tiêu chuẩn Tier 3 Plus góp phần vào cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ thứ 4 và chuyển đổi số; hoàn thành và đưa vào khai thác Giai đoạn 2 – Khu CNTT, xúc tiến kêu gọi đầu tư lấp đầy Khu CNTT 341ha

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình
Ông Nguyễn Tâm Tiến

Để sớm đưa Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của Miền Trung - Tây Nguyên, ông Nguyễn Tâm Tiến đề xuất chiến lược “5C” và nguyên tắc “3 W”. Trong đó “5 C” là Chính quyền (luôn đồng hành gỡ khó, tạo niềm tin cho doanh nghiệp), Cơ hội (nắm bắt cơ hội dịch chuyển dòng vốn đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu trước những biến động lớn của thế giới, khu vực), Cơ chế (đầu tư công phát triển mạnh hạ tầng, tạo đòn bẩy, động lực cho doanh nghiệp), Cộng đồng (tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân, kiến tạo một cộng đồng văn minh, sáng tạo), Con người (đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển).

Nhà máy sản xuất công nghệ cao của Trung Nam Group tại Khu CNTT tập trung Đà Nẵng

Nguyên tắc “3 W” mà ông Tiến nhắc đến đó là Chính quyền- Cộng đồng-Doanh nghiệp đều Win (chiến thắng). Muốn vậy, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với Chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách TP, đóng góp cụ thể cho cộng đồng thông qua các các chương trình tài trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội…. Đổi lại, Chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh của mình. Có như vậy thì mới tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp, tạo những cộng đồng phát triển, kiến tạo nên Đà Nẵng ngày càng phát triển và phồn thịnh.

Bà Nguyễn Thị Nga- Chủ tịch tập đoàn BRG

Đà Nẵng luôn là một điểm đến đầu tư, phát triển kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. BRG luôn tập trung những nguồn lực tốt nhất của mình để sẵn sàng cùng TP bứt phá và phát triển bền vững, vươn tầm quốc tế. BRG đánh giá rất cao những nỗ lực cải cách hành chính và cải thiện dịch vụ công của TP góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư một cách nhanh chóng, thuận tiện. BRG đã thể hiện cam kết cùng Đà Nẵng phát triển với nhiều dự án cụ thể như tổ hợp khách sạn quốc tế Sheraton Grand Đà Nẵng Resort, BRG Đà Nẵng Golf Resort-sân Gôn 36 hố đầu tiên tại Đà Nẵng. Đây là tổ hợp sân gôn có một không hai trên thế giới với sự kết hợp giữa hai huyền thoại Gôn của thế giới Jack Nicklaus và Greg Norman, là sân Gôn được vinh danh là Top 100 trên thế giới, trở thành địa điểm phải đến đối với tất cả các gôn thủ trên toàn thế giới khi đến thành phố biển xinh đẹp này.

Bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ với báo chí về các dự án đầu tư để góp phần đưa Đà Nẵng phát triển mang tầm quốc tế

Cũng theo bà Nguyễn Thị Nga, cuối năm 2021, với sự kết nối của BRG, Đà Nẵng đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các dự án tại TP với Chủ tịch tập đoàn Sumitomo, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản. Điều đó nói lên rằng, thời gian tới, BRG sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng để xây dựng một TP phát triển nhất ở Việt Nam và khu vực.

Ông Trương Gia Bình- Chủ tịch tập đoàn FPT

Singapore từ một TP với 70% dân số sống trong điều kiện nghèo nàn lạc hậu đã lột xác trở thành TP thông minh nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp nhờ đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Đà Nẵng làm gì để hóa rồng như Singapore, trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực miền Trung? Trước tiên, Đà Nẵng phải có chiến lược trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm thử nghiệm các công nghệ mới, trung tâm phát triển game…để thúc đẩy kinh tế số. Thị trường Game thế giới hiện đạt hơn 203 tỷ USD, trong đó các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 về lượt tải nhiều nhất (cứ 25 game được tải thì có 1 game do Việt Nam sản xuất).

Đà Nẵng cũng có 1 số công ty game lớn, đặc biệt có hơn 50 doanh nghiệp start up, FPT mong muốn tăng số lượng start up tại Đà Nẵng lên 10 lần. Hiện 100% sinh viên FPT ở Đà Nẵng đều học về khởi nghiệp và làm về khởi nghiệp. Người Việt học nhanh, bất chấp khó khăn, dễ thích ứng, điều này áp dụng cho mọi thứ, đặc biệt là khi nói đến công nghệ mới như blockchain, đây là chìa khoá tạo ra sự đột phá.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình

FPT cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng lập nên kỳ tích trong kỷ nguyên số với các hoạt động như phát triển platform/hạ tầng CNTT trong các lĩnh vực blockchain, AI…, hỗ trợ cộng đồng học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức, phát triển giải pháp. FPT mong muốn Đà Nẵng sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng thay đổi cách dạy và cách học, nâng cao 10 lần số doanh nghiệp start up, xem xét đầu tư vào các công ty phát triển công nghệ mới, hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời tiếp tục đầu tư các khu CNTT tập trung.

Ông Lương Văn Quang- Tổng giám đốc Vector Fabrication Việt Nam

Đà Nẵng có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển công nghệ cao. Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng, vận tải cảng biển hỗ trợ tại khu công nghiệp cũng đang phát triển mạnh, các cơ sở đào tạo nhân lực ở chuyên môn cao, các trường đại học cũng đã triển khai nghiên cứu sâu ở những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề sản xuất công nghệ cao. Đó cũng là lý do để Vector Fabrication đầu tư dự án rộng 40 ngàn m2 tổng vốn 60 triệu USD tại Đà Nẵng. Vector Fabrication cam kết mang tới công nghệ sản xuất hiện đại nhất, đồng thời mong muốn Đà Nẵng kết nối thêm các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu phụ trợ để xây dựng hệ sinh thái sản xuất bền vững tại Khu Công nghệ cao.

HẢI QUỲNH