Những tụ điểm “ăn chơi” hành dân, dẹp được không? (Kỳ cuối: Chặn nguy cơ bằng giải pháp mạnh, tránh tình trạng “đá ném ao bèo”)

Thứ ba, 28/03/2023 06:57
Với quan điểm đảm bảo cuộc sống của nhân dân là nhiệm vụ trên hết và trước hết, Đại tá Nguyễn Văn Tăng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định: “Nhiệm vụ đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế là quan trọng nhưng phải tuân thủ pháp luật, coi trọng đời sống nhân dân. Trong phần việc của lực lượng Công an, sẽ ưu tiên tuyên truyền, nhắc nhở. Những cá nhân, cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm thì cương quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng kiểm tra thì chấp hành, xử phạt thì khắc phục rồi sau đó lại tái phạm”.
Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh trữ bình khí cười, dụng cụ hút shisha.
Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định về tiếng ồn, PCCC, ANTT tại một cơ sở kinh doanh.

Trong năm 2022, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn. Việc kiên trì, kiên quyết trong kiểm tra xử lý hành vi này đã từng bước thay đổi thói quen của các cơ sở kinh doanh. Từ thực tế công tác, Công an các đơn vị, địa phương kiến nghị UBND thành phố có giải pháp phân cấp thêm nhiệm vụ để Phòng TN&MT các quận huyện có thể tham gia vào nhiệm vụ kiểm tra, xử lý nhằm phù hợp với thực tế.

Với hiểm họa shisha, bóng cười đang “gặm nhấm” một bộ phận lớp trẻ, đầu tháng 3-2023, Công an TP Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước chính thức ra quân đấu tranh, xử lý trên diện rộng với mục tiêu ngăn chặn sự có mặt của những loại “độc dược” này trong các cuộc vui quá đà, hạn chế các điều kiện, nguy cơ phát sinh tội phạm, tệ nạn về ma túy. Nếu không sớm có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn ngay từ đầu thì sẽ gây nên những tác động tiêu cực, là tiền đề dẫn đến các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy, làm phát sinh các tụ điểm phức tạp về ANTT. Do đó, Đại tá Nguyễn Văn Tăng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải làm rõ các tổ chức, cá nhân có biểu hiện sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng shisha, bóng cười trái phép trên địa bàn để có biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm minh.

Sau nửa tháng ra quân, công an các quận huyện đã liên tiếp kiểm tra, phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp là các chủ cơ sở kinh doanh, các cá nhân có hành vi tàng trữ, vận chuyển bình khí cười, dụng cụ hút shisha. Đặc biệt, nhờ chủ động và nắm chắc tình hình địa bàn, Công an các địa phương như Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ… đã phối hợp các phòng nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng “nhổ cỏ tận gốc” nhiều địa điểm vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức rà soát, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với shisha, bóng cười theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Khi có yêu cầu, phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, kiên quyết thu hồi các giấy phép về hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh để xảy ra các vi phạm.

“Đây là nhiệm vụ góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn về ma túy, đảm bảo ANTT, xây dựng hình ảnh đẹp về một thành phố văn minh, an toàn, đáng sống”, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh trữ bình khí cười, dụng cụ hút shisha.

Cùng với việc mạnh tay xử lý ô nhiễm tiếng ồn, siết chặt hoạt động các loại hình kinh doanh có điều kiện như bar, pub, vũ trường, theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng cũng đang tổng kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên toàn địa bàn sau những sự cố gây hậu quả nghiêm trọng ở các địa phương trong thời gian qua.

Thiếu tá Trần Lê Minh Dũng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN - Công an TP Đà Nẵng cho biết, tháng 9-2022,Chủ tịch UBND thành phố giao lực lượng Công an chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke.Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra thực tế đối với những cơ sở có nguy cơ cháy cao, mất ANTT, nhất là các quán karaoke.

Cùng với việc yêu cầu tuân thủ các điều kiện, bổ sung những hạn chế, thiếu sót, lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đồng thời kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về ANTT nói chung và PCCC nói riêng.Tính đến đầu tháng 3-2023, hầu hết các điểm kinh doanh karaoke đã “treo míc” do không đảm bảo các quy định về ANTT và PCCC. Trong tổng số 127 cơ sở kinh doanh thì hiện tại chỉ còn 24 cơ sở đủ điều kiện hoạt động. Số còn lại có 61 cơ sở bị đình chỉ, tạm đình chỉ, 58 cơ sở ngưng hoạt động và 29 cơ sở bị thu hồi giấy phép về ANTT.

“Hiện nay, bắt buộc chủ cơ sở phải có sự đầu tư lớn, đảm bảo phương án về PCCC theo quy định, không thể làm theo kiểu đối phó. Các quy định mới rất chặt chẽ, nếu không khắc phục, không đạt tiêu chuẩn thì chắc chắn không thể kinh doanh trở lại”, Thiếu tá Dũng cho hay.

Nhóm Phóng viên