Nỗ lực dập tắt đám cháy liên hoàn

Thứ ba, 26/07/2022 08:03
Hơn 6 giờ đồng hồ oằn mình trong “biển lửa” cùng hàng trăm thùng phuy hóa chất căng phồng có thể nổ tung bất cứ lúc nào, hàng trăm CBCS Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã nỗ lực hết mình để dập lửa tại kho xưởng chứa gỗ và hóa chất tại đường Hoàng Văn Thái (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Khung cảnh nhiều nhà xưởng bằng khu thép, bờ tường bị đổ sập khiến nhiều người hãi hùng vì mức độ nguy hiểm của vụ cháy, nổ.
Toàn cảnh vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng.
Đại tá Phan Văn Dũng trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ huy chữa cháy.

Lúc 3 giờ 50 ngày 25-7, Công an TP Đà Nẵng nhận tin xảy ra cháy ở kho xưởng chứa gỗ tại địa chỉ số 29- Hoàng Văn Thái do ông Cao Thống Nhất làm chủ. Lực lượng PCCC nhanh chóng triển khai đến hiện trường và thông báo cho các đơn vị phối hợp chữa cháy.

Theo lời người dân cạnh kho, vào thời điểm nghe tiếng bảo vệ tri hô báo cháy, ngọn lửa đã bao trùm một khoảng lớn ở nhà kho. Khi lực lượng Cảnh sát chữa cháy đến nơi, đám cháy đã phát triển mạnh và cháy lan sang khu kho xưởng số 27- Hoàng Văn Thái tại xưởng cơ khí của Công ty CP Cơ khí Nhân Phú Thái và kho sơn gỗ của Công ty TNHH MTV Thành Hoàng Châu. Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, với những cột khói đen cao hàng trăm mét bao trùm trên khu dân cư xung quanh. Kèm theo ngọn lửa là nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ các phuy chứa hóa chất. Tại hiện trường, nhiều nước sơn, hóa chất chảy loang lổ dọc đường.

Lửa bao trùm khu nhà xưởng lúc rạng sáng kèm theo nhiều tiếng nổ.

Thiếu tá Lê Văn Lưu- Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, do đám cháy rất lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên đơn vị đã báo về Ban chỉ huy đề nghị huy động thêm phương tiện đến hiện trường tích cực triển khai chữa cháy. Theo đó, có 22 xe cứu hỏa cùng gần 200 CBCS được trang bị đồ PCCC chuyên dụng, đồ Amiang bảo hộ, đề phòng hóa chất cháy nổ. Một lượng lớn bột Foam chuyên dụng chữa cháy hóa chất, xăng dầu cũng được sử dụng, liên tục được các xe hậu cần tiếp viện. Các lực lượng tham gia chữa cháy đã chia làm 3 mũi xung quanh khu vực nhà xưởng để chữa cháy, đục tường tiếp cận ngọn lửa bên trong. Nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là chống cháy lan sang nhà dân và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy.

Thượng tá Nguyễn Thành Nam- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhận định, đây là đám cháy có diễn biến hết sức phức tạp, bức xạ nhiệt rất lớn và liên tục nổ các bình chứa dung môi hóa chất. Công an TP đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện, bao gồm cả xe bồn tiếp nước của Công ty Công viên cây xanh và Công ty quản lý, khai thác hầm đường bộ Hải Vân nhưng các cán bộ, chiến sỹ vẫn rất vất vả mới có thể khống chế, không để cháy lan sang các khu kho xưởng và nhà dân lân cận.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ huy chữa cháy, Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, liên tục yêu cầu các đơn vị tham gia phải phối hợp, vận dụng tốt các kỹ, chiến thuật để công tác chữa cháy được hiệu quả. Bên cạnh đó, Đại tá Phan Văn Dũng cũng động viên, ghi nhận tinh thần dũng cảm của CBCS trực tiếp vào hiện trường chữa cháy.

Toàn cảnh vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng.

“Hóa chất, khói khí độc, kết cấu nhà xưởng có thể đổ sập bất cứ lúc nào cùng nhiều mối nguy hiểm khác luôn rình rập lực lượng tham gia chữa cháy. Các đồng chí phải hết sức bản lĩnh, bình tĩnh khi vào hiện trường”, Đại tá Phan Văn Dũng nhắc nhở.

Đến khoảng 8 giờ, ngọn lửa cơ bản được khống chế, tuy nhiên lúc này, nguy cơ lửa bùng phát trở lại vẫn còn cao. Các lực lượng tiếp tục triển khai phun nước làm mát hiện trường. Khoảng 10 phút sau, một ngọn lửa bất ngờ bùng lên lại. Một xe múc sau đó được huy động để xới các cấu kiện đã đổ sập để dễ dàng phun nước, hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh lửa trở lại. Đến 10 giờ cùng ngày, ngọn lửa được hoàn toàn dập tắt.

Diện tích bị cháy ước tính hơn 1.000m2, bao gồm 180m2 xưởng gỗ, 50m2 xưởng cơ khí và 800m2 xưởng sơn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, chưa ước tính được giá trị thiệt hại về tài sản. Hiện tại lực lượng chức năng đang giám định thiệt hại và điều tra nguyên nhân của vụ cháy. Được biết, tại khu kho xưởng này cũng đã xảy ra một vụ cháy lớn vào tháng 6-2020, thiêu rụi một lô thiết bị điện tử gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

VINH VĂN