Nỗ lực, quyết liệt hoàn thành thu nhận cấp CCCD và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ sáu, 09/09/2022 17:28
Sáng 8-9, Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với CAP Nại Hiên Đông và CAP An Hải Tây (Q. Sơn Trà) về công tác phối hợp thu nhận cấp căn cước công dân (CCCD) và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).
Đại tá Phan Văn Dũng thăm và kiểm tra việc đăng ký cấp CCCD tại CAP Nại Hiên Đông.
Đại tá Phan Văn Dũng thăm và kiểm tra việc đăng ký cấp CCCD tại CAP Nại Hiên Đông.

Theo đánh giá chung, Công an các phường đã hoàn thành rất tốt hai mặt của công tác này. Đối với P. Nại Hiên Đông, hiện còn 1.488 trường hợp chưa được cấp CCCD, trong đó có 419 trường hợp đủ điều kiện cấp CCCD nhưng chưa được thu nhận hồ sơ (174 trường hợp là người già yếu, không đi lại được), 1.069 trường hợp không đủ điều kiện cấp CCCD. Tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ cư trú qua Cổng dịch vụ công về cư trú rất thấp, từ ngày 1-8 đến ngày 7-9, CAP chỉ tiếp nhận 1 hồ sơ đăng ký thường trú qua cổng dịch vụ công, tiếp nhận 4 hồ sơ đăng ký tạm trú qua cổng dịch vụ công.

Khó khăn hiện nay của CAP là về quân số đang phải kiêm nhiệm rất nhiều. 54% người dân P.Nại Hiên Đông là ngư dân nên thường xuyên vắng mặt tại địa phương, bên cạnh đó người dân chưa nhận thức hết về ý nghĩa của CCCD… mặc dù CAP đã hỗ trợ đưa ô-tô đến tận nhà một số trường hợp đặc biệt như đau ốm, bệnh tật, già yếu. CAP đã phối hợp Ngân hàng Quân đội, Đại học Đà Nẵng và 2 Cty phần mềm đang thực hiện chuyển đổi số để kết hợp cấp CCCD cho người dân và cập nhật thông tin cho cơ sở dữ liệu.

Tại CAP An Hải Tây, tổng số có 9.798 công dân đủ điều kiện làm CCCD. Các trường hợp đủ điều kiện, đã làm CCCD cho 314 công dân đạt tỷ lệ 100%, ngay cả các em sinh năm 2008. Hiện An Hải Tây còn 1.106 trường hợp chưa được đăng ký, trong đó 208 trường hợp đã đi khỏi địa phương, 41 trường hợp đang chấp hành án, 66 trường hợp là già yếu, 18 trường hợp đau ốm nặng, tâm thần, 226 trường hợp đi nước ngoài và 28 trường hợp đang tại ngũ... CAP An Hải Tây đã rất nỗ lực để hoàn tất các trường hợp này bằng phương án đưa phương tiện đến tận nhà đón người dân làm CCCD; Bí thư các tổ dân phố xuống nhắc nhở từng nhà, từng người…

Đánh giá về công tác tại 2 phường Nại Hiên Đông và An Hải Tây, Đại tá Phan Văn Dũng biểu dương các đơn vị thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và đạt được một số kết quả khích lệ trên các mặt công tác; tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nội dung tương đối tốt và đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề ra về các chỉ tiêu làm sạch, xóa trùng thông tin, điều chỉnh hộ nhiều hơn 1 hộ, cập nhật thông tin phạm nhân vào hệ thống, tạo tài khoản và hướng dẫn cơ sở lưu trú thực hiện thông báo lưu trú trên hệ thống CSDLQGVDC; thực hiện trả lời xác minh trên hệ thống…

Đại tá Phan Văn Dũng khuyến khích đơn vị tiếp tục thực hiện biện pháp xử lý đối với các trường hợp khó đến đăng ký CCCD thông qua hỗ trợ phương tiện, hoặc các phương tiện đăng ký CCCD tại nhà với tiêu chí "vì nhân dân phục vụ"; tiếp tục hoàn thành CCCD cần được cấp trong thời gian sớm nhất; huy động tối đa lực lượng Cảnh sát khu vực xác minh các nhân khẩu ra khỏi địa phương, lập danh sách và phối hợp với các lực lượng khác để hoàn thành việc đăng ký… "Riêng các trường hợp không thể xác minh được thì lập danh sách, số liệu cụ thể trình lãnh đạo Công an các cấp ký xác minh", Đại tá Phan Văn Dũng nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn