Nỗ lực xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So

Thứ ba, 16/08/2022 13:32
Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So, H.A Lưới (Thừa Thiên- Huế) được khởi công vào tháng 10- 2020. Trải qua gần hai năm triển khai, do dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng nên quá trình thực hiện Dự án đã gặp nhiều khó khăn. Hiện Bộ Tư lệnh Hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ xử lý để sớm hoàn thành Dự án, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, tạo điều kiện địa phương phát triển kinh tế - xã hội.
Xử lý đất nhiễm bằng phương pháp sinh học.
Hàn các vật liệu cách ly và chống thấm.

Sân bay A So hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon với khối lượng dioxin ước tính khoảng 11kg. Kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy, diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5 ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7 m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý 35.000m3, trong đó 6.600m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200ppt. Trong quá trình xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) gặp không ít khó khăn do dịch bệnh COVID-19 bùng phát; thời tiết nắng mưa thất thường ảnh hưởng đến quá trình đào xúc và quá trình xử lý đáy hố. Cùng với đó, sân bay A So nằm trong vùng thung lũng nên quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều mạch nước ngầm... Dù gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng Binh chủng Hóa học đã có nhiều biện pháp khắc phục, đồng thời tập trung đẩy mạnh mọi nguồn lực, nhân lực, phương tiện kỹ thuật; đặc biệt mỗi CBCS tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn, độc hại, làm thâu đêm để hoàn thành tiến độ thi công theo đúng kế hoạch dự án đề ra.

Lót lớp 1 vật liệu cách ly và chống thấm.

Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh, Phó Trưởng phòng sinh học - Viện Hóa học môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: “Trong quá trình xử lý chất nhiễm dioxin tại sân bay A So chúng tôi kết hợp hai phương pháp đó là phương pháp chôn lấp cô lập tích cực và phương pháp sinh học để xử lý đất nhiễm. Ưu điểm của phương pháp xử lý sinh học là sẽ xử lý được triệt để nồng độ dioxin ở trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Đối với phương pháp này, chúng tôi đang thử nghiệm, nếu hiệu quả sẽ triển khai thực hiện diện rộng và đẩy nhanh tiến độ xử lý để cuối năm 2022 cơ bản hoàn thành tiến độ của Dự án”.

Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường. Khi nhận nhiệm vụ trực tiếp vào xử lý chất độc tại sân bay A So, CBCS Binh chủng Hóa học tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về đảm bảo an toàn. Thiếu tá Nguyến Mạnh Hiếu, Trợ lý phòng công nghệ xử lý môi trường - Viện Hóa học môi trường Quân sự, Binh Chủng Hóa học cho biết: “Dioxin là một trong những các chất cực độc tồn lưu sau chiến tranh. Vì vậy, trong quá trình xử lý chất độc tồn lưu này, chúng tôi tuân thủ đúng các nguyên tắc về đảm bảo an toàn. Tất cả các đồng chí tham gia công tác xử lý đều được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn cũng như mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại.

Xử lý đất nhiễm bằng phương pháp sinh học.

Đối với môi trường bên ngoài, chúng tôi tiến hành thực hiện nghiêm các biện pháp để ngăn ngừa việc phát tán của chất độc cũng như trong bụi khí ra bên ngoài. Cụ thể là sử dụng tất cả các hệ thống tường bao xung quanh và dùng hệ thống tiêu tẩy khử khuẩn chuyên dụng để phun hơi nước, đảm bảo cho quá trình xử lý không phát tán bụi ra môi trường bên ngoài. Kết thúc quá trình làm việc, tất cả những đồng chí tham gia thực hiện xử lý vào khu cách ly thay bảo hộ lao động và tiêu tẩy trước khi quay về khu vực ăn nghỉ. Khu vực xử lý cũng đã được cảnh giới, đảm bảo không để cho người dân qua lại”.

Xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So, A Lưới là mong ước nhiều năm nay của người dân nơi đây. Dự án được tiến hành trong 2 năm 2020 - 2022 cho thấy việc cụ thể hóa, hành động hóa Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi vùng đất này được hồi sinh sẽ có ý nghĩa về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội,an ninh và quốc phòng cho tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Xuân Trường-TrầnTình