Nơi bốn mùa hoa nở

Thứ sáu, 05/08/2022 17:43
Trong  lòng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đang sôi động khi du lịch bắt đầu mở cửa trở lại, có một điểm đến rất thân quen, bốn mùa cỏ cây thay sắc, cho nên dẫu bạn đã từng đến, nay trở lại vẫn có cảm giác như là đến lần đầu. Đó là Làng nghề Trường Sơn, số 08 đường Trường Sơn, Nha Trang.

Hoa hồng.
Hoa chuối.

Với tôi, nơi này như là một chốn quen, để đến giữa bộn bề trong cuộc sống, Nơi này với diện tích rộng 2.000 m2 như thoát ra khỏi những bộn bề cơm áo, một vườn hoa đa sắc, không gian của những làng nghề được minh họa và cả một không gian rực rỡ sắc hoa, những loài hoa cứ chen nhau nở cả bốn mùa, mùi hương thơm cứ lan tỏa, tạo cho lòng người một cảm giác bình an.

Mùa hạ, tháng 8 Nha Trang vẫn đầy nắng, trên những con phố những hàng cây xanh cứ vươn cao như muốn tạo ra những bóng mát cho bao kẻ lữ hành. Nhiều khách du lịch nghe danh, cũng nhiều người chọn đến không gian làng hoa ở Trường Sơn, để òa vỡ niềm vui như đã chọn được một nơi chốn đến trong lòng phố nắng. Tôi cũng đến Làng nghề Trường Sơn vào một ngày nắng, và dẫu đến nơi này biết bao nhiêu lần, vẫn không thể không thỏa lòng trong mênh mang hoa của mùa, và cả một không gian hương thơm của các loại hoa đang nở, gọi mời người tìm đến để tận ngắm, cùng lưu lại cho mình những tấm ảnh đẹp.

Con đường vào làng nghề bây giờ là con đường hoa bươm bướm. Rất nhiều hoa bươm bướm cánh vàng reo vui trong gió. Màu vàng hoa giữa những linh vật làm bằng sợi tổng hợp, những bức tượng của nhà điêu khắc tài hoa Đoàn Xuân Hùng khiến cho nơi này như một vườn tượng đầy tính mỹ thuật. Tại đây có cả một không gian trưng bày gốm Lư Cấm, một làng gốm nằm bên bờ sông Cái một thời hưng thịnh, và có thể bạn sẽ chọn riêng cho mình một tượng gốm nhỏ trong chuyến ghé qua. Trong mênh mông của nơi chốn này, những bức thư họa danh nhân của họa sĩ Lê Vũ khiến bạn dừng chân, những bức tranh cát độc đáo đầy tính nghệ thuật, và bộ sưu tập những cây bút viết của bác sĩ Nguyễn Văn Sáng khiến bạn phải dừng chân. Có cả những chiếc đàn guitarr, cả con tò he bé tí… Và một không gian làng nghề sống động, tại đây các nghệ nhân đan lưới, chầm nón, nặn tò he, thắt lá dừa..


Hoa hồng.

Tôi yêu từng góc nhỏ của Làng nghề Trường Sơn. Hàng cau đang ra trái như một vườn cau của làng quê, yên tĩnh đến lạ. Vạt hoa chuối cứ nở đỏ, chen cùng là hoa cúc Nhật, và không thể thiếu những bông hoa hướng dương vàng soi theo ánh nắng mặt trời. Ở nơi này hoa nở bốn mùa, những người làm vườn luôn chăm sóc các loại hoa, cho nên bạn đến bất cứ thời điểm nào trong năm, vẫn sẽ gặp hoa. Hoa hồng nơi này vẫn nở, hoa màu vàng, màu trắng và màu đỏ, chính cả khu vườn hoa hồng tạo ra mùi hương hoa đặc sắc nơi này. Một loại hoa khác gây ấn tượng chính là những chậu hoa sen mini nhiều chủng loại. Hoa sen vươn cao, nở từng bông hoa chen giữa vô vàn loại hoa khác. Và đặc sắc hơn chính là giàn nho đang sai trái, những chùm nho mọng nước như gọi mời người dừng chân thử vói hái.

Ở nơi đó, thoát ra khỏi những ồn ả phố thị, Làng nghề Trường Sơn muôn vạn sắc hoa tỏa hương. Đi trong hoa và tận hưởng mùi hương hoa là một cảm giác tuyệt vời. Một nơi chốn bốn mùa hoa và nơi chốn của sự yên bình.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG