Nối gót chồng hờ vào tù vì ma túy
Trong quá trình thăm nuôi chồng hờ, Phan Thị Phương biết trong nhà của người tình vẫn còn ma túy. Sau đó, Phương liên lạc và bán số ma túy này cho Phạm Văn Lý và Lý bán lại cho người đàn ông khác. Số ma túy trên tiếp tục qua tay một mối khác nữa thì bị bắt giữ và cơ quan chức năng đã truy vết, lần ra đường dây bán lẻ ma túy của Phương cũng bị lộ.
Ngày 17-2, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Phan Thị Phương (1981) và Phạm Văn Lý (1988, cùng trú xã Tây Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) và Nguyễn Thanh Bính (1977, trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành) cũng về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Theo nội dung vụ án, năm 2018, Phan Thị Phương quen Ngô Đức Thành và sống chung như vợ chồng tại phường Đông Vĩnh (TP Vinh, Nghệ An). Tháng 6-2023, Thành bị Công an bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và bị TAND tỉnh Nghệ an tuyên phạt 16 năm tù. Quá trình thăm nuôi chồng hờ, Phương biết Thành còn giấu ma túy (hồng phiến) trong nhà nên liên lạc với Phạm Văn Lý đặt vấn đề bán cho Lý. Cuối tháng 2-2024, Phương lấy 17 gói hồng phiến (khối lượng hơn 342g) được giấu trong kệ ti-vi đưa cho Lý. Hai bên thống nhất giá 91 triệu đồng nên Lý đã chuyển khoản cho Phương. Số ma túy mua được, Lý đã 2 lần bán cho Nguyễn Thanh Bính 6 gói với tổng số tiền 48 triệu đồng. Sau đó, Bính đã bán ma túy cho nhiều người không quen biết.
Sau khi bán hết số ma túy trên, ngày 5-4, Bính tiếp tục đặt mua của Lý 5 gói hồng phiến với giá 40 triệu đồng, đã chuyển khoản 8 triệu đồng nhưng chưa nhận “hàng”. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, khi Bính vừa bán lẻ ma túy cho một đối tượng không rõ nhân thân thì bị Công an bắt giữ. Từ lời khai của Bính, công an bắt giữ Phạm Văn Lý. Đến tháng 10-2024, Phan Thị Phương biết không thể chối tội nên đến công an đầu thú, thừa nhận hành vi mua bán ma túy.
Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Phương khai sau một thời gian người yêu bị bắt, bị cáo biết trong nhà có ma túy nên đã bán cho Lý. Ngoài ra, để biện minh cho hành vi của mình, Phương cho biết bản thân do túng tiền và thiếu hiểu biết nên làm liều.
Còn bị cáo Lý và Bính thừa nhận buôn bán ma túy vì hám lợi. Bính cho biết bản thân nghiện ma túy nên mua về vừa sử dụng và bán kiếm lời. Bính khai 2 lần mua ma túy của Lý bán kiếm lời. Bính còn trình bày hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ bị bệnh để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.
HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo Phương đã đầu thú, gia đình có công với cách mạng… Xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo: Phan Thị Phương, Phạm Văn Lý, Nguyễn Thanh Bính cùng mức án 20 năm tù đều về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.
DƯƠNG HÓA