"Nóng" vi phạm lâm luật gần hang động núi lửa Chư Bluk

Thứ sáu, 01/04/2022 06:44
Xã Buôn Choáh (H. Krông Nô, Đắk Nông) có khoảng 3.000 ha đất lâm nghiệp, hầu hết đều nằm bao quanh hang động núi lửa Chư Bluk, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Thời gian gần đây, tại xã Buôn Choáh xuất hiện tình trạng người dân xây dựng công trình kiên cố trên diện tích đất lâm nghiệp, nhất là khu vực hang động núi lửa Chư Bluk. Một số được ngăn chặn kịp thời, nhưng vẫn còn trường hợp chưa xử lý dứt điểm, ảnh hưởng đến hiện trạng của khu vực hang động núi lửa Chư Bluk.
Căn nhà kiên cố và vườn cây ăn trái của bà Vượng nằm ngay trên phần đất lâm nghiệp, gần hang động núi lửa.
Chủ căn nhà kiên cố này cho biết, đây chỉ là nơi chứa nông sản chứ không phải nhà ở.

Theo UBND xã Buôn Choáh, tình trạng xây dựng các công trình kiên cố trên đất lâm nghiệp “nóng” từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới nay. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng (từ tháng 3-2022 trở về trước, xã Buôn Choáh chỉ có 1 cán bộ địa chính); khu vực xây dựng nằm xa trung tâm xã nên gặp khó khăn trong phát hiện, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Nam- Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Choáh cho biết: Trong thời gian vừa qua, việc quản lý đất lâm nghiệp cũng như trồng rừng gặp khó khăn trước tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép. Đối với trường hợp dựng nhà kiên cố, địa phương kiên quyết cưỡng chế, yêu cầu dừng ngay hành vi vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu. Các trường hợp xây dựng nhà tạm, người dân phải thông báo với địa phương để được hướng dẫn theo quy định của Luật Xây dựng và Luật Đất đai.

Vượt con đường gần 10 km từ UBND xã Buôn Choáh tới một vườn cây ăn trái, nằm gần chân núi lửa Chư Bluk, cán bộ địa chính xã Buôn Choáh cho biết, tháng 1-2022, lực lượng chức năng đã phát hiện việc xây dựng trên đất rừng phòng hộ của Công ty Cổ phần đầu tư Phú Gia Phát - Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, do không tìm được chủ nhân căn nhà, nên việc xử lý vẫn chưa triệt để. Tuy nhiên, sau khi căn nhà đã hoàn thành, lợp tôn kiên cố thì mới xác định được chủ nhân là bà Nông Thị Vượng (người địa phương).

Qua trao đổi, bà Vượng cho biết, căn nhà có diện tích khoảng 15m2, được xây bằng gạch. Khu vực xung quanh căn nhà, được gia đình bà Vượng trồng cây thuốc lá, cây ăn trái và một số cây hoa màu khác, với tổng diện tích khoảng 2ha. “Mục đích của gia đình là làm chòi để đựng nông sản chứ không phải xây nhà ở. Trước đây xã có nhắc là chỉ được dựng nhà tạm, nhưng xung quanh đây không có cây cối, nên gia đình mới xây bằng gạch. Cũng vì không nắm rõ luật nên tôi mới xây dựng trên phần đất này”, chủ nhân căn nhà lấp liếm.

Cách nhà bà Vượng không xa là hiện trường xây dựng công trình trái phép đã bị UBND xã Buôn Choáh phát hiện và yêu cầu khắc phục. Được biết, cá nhân vi phạm từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến mua đất của một hộ dân địa phương để làm nhà. Sau đó, người này đã triển khai đổ sân xi-măng rộng hàng chục mét vuông, sắp xếp đá tổ ong thành từng dãy dài, khoan giếng và tập kết vật liệu xây dựng…

Phát hiện sự việc, xã Buôn Choáh đã kịp thời vào cuộc, ngăn chặn, yêu cầu chấm dứt việc xây dựng trái phép trên phần đất lâm nghiệp vốn thuộc quản lý của UBND xã Buôn Choáh. Sau khi lập bên bản xử lý, cá nhân này đã bỏ lại toàn bộ vật liệu xây dựng và quay trở về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, gần đây một số cá nhân có hành vi rao bán, sang nhượng đất rừng trái phép bằng giấy viết tay. Nắm bắt được thông tin, UBND xã Buôn Choáh khuyến cáo người dân tuyệt đối không được thực hiện mua bán, sang nhượng đất đai khi chưa được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo ông Nam, hầu hết diện tích đất rừng ở xã Buôn Choáh nằm bao quanh khu vực hang động núi lửa thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Do đó, việc bảo vệ khu vực này được địa phương tập trung thực hiện nghiêm ngặt nhằm phát huy giá trị, khai thác tiềm năng của hang động núi lửa vào việc phát triển du lịch sau này.

Căn nhà kiên cố và vườn cây ăn trái của bà Vượng nằm ngay trên phần đất lâm nghiệp, gần hang động núi lửa.

“Việc mua bán, sang nhượng thường do người dân tự thỏa thuận, không thông qua chính quyền địa phương. Chúng tôi đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không được thực hiện hành vi mua bán, sang nhượng đất khi chưa được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Nếu phát hiện vi phạm, UBND xã Buôn Choáh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nam cho biết thêm.

Mơi đây, ngày 30-3, UBND huyện Krông Nô đã có Thông báo số 24/TB-VP HĐND&UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện về kiểm tra tình hình quản lý, bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp và kiểm tra việc lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Buôn Choáh. Theo đó, Đoàn công tác phát hiện 12 hộ dân đã tự ý lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp. Trên diện tích này có 12 căn nhà được xây dựng nhưng người dân không chứng minh được nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp.

Qua buổi kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy, trong thời gian qua công tác phối hợp chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Buôn Choáh giữa các các đơn vị liên quan không thường xuyên, từ đó để xảy ra tình trạng một số người dân có hành vi xây dựng nhà, lán trại trái phép trên đất lâm nghiệp nhưng chưa được kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ đầu… Do vậy, đối với các trường hợp xây dựng nhà trái phép, UBND huyện Krông Nô yêu cầu, UBND xã Buôn Choáh và Công ty Phú Gia Phát thực hiện rà soát từng trường hợp, tuyên truyền vận động người dân tự phá dỡ, nếu không chấp hành thì củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế. Việc tháo dỡ và khắc phục hậu quả phải hoàn thành trong tháng 4-2022.

T.H- B.Đ.N