Nữ "cò đất" giăng bẫy lừa chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Thứ bảy, 23/04/2022 07:14
Bằng chiêu trò kêu gọi góp vốn đầu tư mua đất sinh lời, nữ "cò đất" Nguyễn Thị Lành (1997, trú thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã lừa đảo hàng chục nạn nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 50 tỷ đồng. Hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Lành đã bị Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Quảng Bình "bóc mẽ", tiến hành khởi tố và bắt tạm giam về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Nguyễn Thị Lành.
Nguyễn Thị Lành.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 5- 2021, trinh sát Phòng CSHS phát hiện một đối tượng là nữ giới nghi vấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng tiền lớn bằng thủ đoạn huy động vốn đầu tư bất động sản của nhiều nạn nhân ở các địa bàn huyện, thị, TP Đồng Hới (Quảng Bình) và một số người ở các tỉnh, thành khác trên cả nước. Trước thực trạng trên, Phòng CSHS nhanh chóng thành lập Ban chuyên án để đấu tranh, bóc gỡ.

Do nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước nên công tác xác minh ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Việc thu thập tài liệu, chứng cứ được BCA tiến hành gấp rút, bởi nếu để lộ thông tin thì đối tượng sẽ bỏ trốn. Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sau một thời gian tích cực bám địa bàn, thu thập nhiều tài liệu chứng cứ quan trọng và theo dõi đối tượng, ngày 19- 1- 2022, BCA phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh cùng một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành triệu tập đối tượng Nguyễn Thị Lành (1997, trú thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) để đấu tranh làm rõ hành vi nêu trên.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Lành một mực chối tội, khai rằng số tiền mà mọi người góp vốn được Lành đầu tư cùng với 2 người ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bản thân Lành cũng như mọi người đã bị 2 người này ôm tiền bỏ trốn và không trả lại tiền. Nhận thấy lời khai của Lành có nhiều mâu thuẫn, bất nhất nên công tác vận động đã được các trinh sát vận dụng một cách khéo léo. Bằng sự kiên trì trong công tác đấu tranh và nắm chắc tâm lý của đối tượng, BCA từng bước giải mã những mâu thuẫn trong lời khai và buộc đối tượng Lành phải cúi đầu nhận tội.

Theo lời khai của Lành, từ đầu năm 2021, đối tượng sử dụng mạng Internet truy cập vào website đánh bạc, sử dụng tiền của gia đình mua điểm để thực hiện hành vi đánh bạc. Trước khi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, Lành đã mượn tiền người thân trong gia đình để mua điểm, đánh bạc. Tuy nhiên, càng tham gia Lành càng thua thảm hại. Đến khoảng tháng 5- 2021, do thua bạc và không còn khả năng để trả nợ, Lành đã dùng thủ đoạn kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư mua đất sinh lợi nhuận để có tiền tiếp tục đánh bạc và trả nợ.

Để các bị hại "sập bẫy", Lành dùng thủ đoạn tự giới thiệu mình làm tại Công ty TNHH DV Đất vàng; Công ty của Lành làm việc có liên kết với Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Bình và Ngân hàng BIDV đầu tư dự án đất vàng tại Quảng Bình, đầu tư bao nhiêu, lãi 10% theo vốn đầu tư. Lành đã làm giả các văn bản của Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, tự soạn thảo các tin nhắn trao đổi với những người có uy tín, lãnh đạo đang làm việc tại VP Quỹ đất, tại Sở KH&ĐT và tại Ngân hàng BIDV... với nội dung về các dự án đầu tư có lợi nhuận và gửi cho các bị hại nhằm mục đích tạo lòng tin để các bị hại chuyển tiền đầu tư cho Lành.

Sau khi nhận được tiền, Lành sử dụng một phần để trả lãi cho những người góp vốn đầu tư, phần còn lại sử dụng để mua điểm đánh bạc. Tuy nhiên, càng tham gia đánh bạc online thì càng thua. Đến tháng 12- 2021, Lành không còn khả năng chi trả cho các nhà đầu tư. Sự việc sau đó bị bại lộ, Lành hiện nguyên hình là kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, đối tượng Lành đã lừa đảo chiếm đoạt của trên 10 bị hại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền thực tế trên 50 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình điều tra mở rộng.

X.S- D.N