Nụ cười ngư dân

Thứ tư, 26/01/2022 22:01

Giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tàu cá của ngư dân miền Trung nối đuôi nhau cập cảng. Qua một năm nhiều khó khăn, biến động, chuyến biển cuối cùng của năm với nhiều "lộc" giúp ngư dân có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Ngư dân vui tươi, phấn khởi vì chuyến biển cuối năm nhiều "lộc".

Giữa trưa tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), hàng chục tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Thanh Hóa… nối đuôi cập cảng. Trở về sau chuyến biển kéo dài hơn 2 tuần, "bụng" tàu nào cũng chở đầy mực, cá… Dù giữa trưa nhưng cảng cá lớn nhất miền Trung rất nhộn nhịp. Khi tàu vừa cập bến, các ngư dân nhanh chóng đưa cá lên bờ bán cho thương lái. Dịp cuối năm, các tàu chủ yếu đánh bắt các loại cá như: cá hố, cá đổng, cá phèn, cá chim, mực…

Hơn 12 ngày đánh bắt trên biển, ông Hồ Văn Sơn (44 tuổi, quê Quảng Ngãi, chủ tàu cá QNg 92016) cùng bạn thuyền mang hơn 25 tấn "chiến lợi phẩm" cập cảng để bán cho thương lái. "Dù Đà Nẵng đang có dịch COVID-19 nhưng việc bán cá vẫn diễn ra bình thường, chợ mở cửa là có người đến mua cá. Sau chuyến này, tôi và 15 thuyền viên trên tàu sẽ về nghỉ Tết bên gia đình, người thân", ông Sơn cho hay.

 Với việc bán hết số cá trên, ông Sơn thu lại 500 triệu đồng. Sau khi tính hết mọi chi phí, ông cùng bạn thuyền "bỏ túi" hơn 200 triệu đồng. "Mấy chuyến biển trước, chúng tôi thu từ 300-500 triệu đồng. Nhưng với việc thu thêm hơn 200 triệu đồng, chúng tôi cũng đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình. Làm nghề gì cũng vậy, những ngày cuối năm công việc thuận buồm xuôi gió thì ai nấy cũng đều vui. Năm nay, ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, kinh tế cũng có phần có khăn hơn nhưng cuối năm "trời thương" nên anh em ai nấy đều phấn khởi hẳn. Đây cũng là động lực để tôi cùng các bạn thuyền tiếp tục có những chuyến biển đầu năm với hy vọng gặt hái được nhiều may mắn", ông Sơn nói thêm.

Thương lái đến thu mua ngay khi tàu cá cập cảng.

 Cách đó không xa, tàu cá QNg 98157 do ông Lê Văn Châu (50 tuổi quê Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, cũng đang tất bật chuyển hơn 10 tấn cá giò để bán cho thương lái. Cá giò được ông Châu bán với giá từ 45.000 - 55.000/kg tùy loại. Dự kiến ông sẽ thu lại hơn 700 triệu đồng, trừ hết tất cả chi phí, chuyến này ông lãi hơn 100 triệu đồng.

"Sau chuyến này, tôi cùng với 18 thuyền viên sẽ về quê ăn Tết, dự kiến 12 tháng Giêng âm lịch, tàu sẽ xuất cảng khai chuyến biển đầu năm. Năm mới, hy vọng sẽ thắng lợi mới, dịch bệnh cũng sẽ đi qua để không chỉ các ngư dân như chúng tôi mà tất cả mọi người, mọi nhà đều có lộc", ông Châu kỳ vọng.

T.D