Nữ kế toán có tài... chạy việc!

Thứ năm, 11/08/2022 07:40
Ngày 10- 8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đang tìm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng bằng hình thức "chạy việc" do bị can Đậu Thị Liệu (1978, nguyên kế toán Phòng Nội vụ TX Ba Đồn) thực hiện.
Đậu Thị Liệu tại cơ quan điều tra.
Đậu Thị Liệu tại cơ quan điều tra.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tại thời điểm là cán bộ Phòng Nội vụ TX Ba Đồn, Đậu Thị Liệu nắm được thông tin Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình chuẩn bị tổ chức đợt thi tuyển công chức. Do nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả và đang cần tiền để chi tiêu cá nhân nên Đậu Thị Liệu tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, dù không có trách nhiệm, quyền hạn gì trong khâu tuyển người, song Liệu vẫn "nổ" mình có mối quan hệ rộng với các cán bộ trên tỉnh và khẳng định có thể "xin việc" vào các cơ quan nhà nước nếu ai có nhu cầu.

Tháng 5- 2021, bà Nguyễn Thị N. (trú xã Quảng Hòa, TX Ba Đồn) nghe tin Liệu có thể "chạy việc” nên tìm tới để nhờ vả, xin việc làm cho con gái. Qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, Liệu đã đưa ra các thông tin làm cho bà N. tin tưởng, đồng thời đưa ra mức giá "chạy việc" là 500 triệu đồng và hứa hẹn chắc chắn được vào biên chế, nếu không sẽ hoàn trả lại tiền. Tin lời Liệu, từ tháng 5- 2021 đến tháng 3- 2022, bà N. đã chuyển cho Liệu tổng số tiền 460 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Liệu mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cũng với thủ đoạn tương tự, vào tháng 12- 2021, Đậu Thị Liệu đã chiếm đoạt số tiền 450 triệu đồng của anh Phạm Văn Th. (trú xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) với lời hứa hẹn sẽ giúp cho con trai anh Th. "thi đậu" vào công chức nhà nước và làm việc tại Phòng Tư pháp thị xã Ba Đồn. Tổng số tiền mà Đậu Thị Liệu đã chiếm đoạt từ 2 vụ lừa đảo là 910 triệu đồng.

Sau khi chờ việc không thành, 2 nạn nhân đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Đậu Thị Liệu lên Công an thị xã Ba Đồn. Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đậu Thị Liệu về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đề nghị những ai bị Đậu Thị Liệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức "chạy việc" như trên, đến Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Bình để trình báo, giải quyết theo quy định.

P.QUÂN- D.NGỌC