Nữ nhân viên ngân hàng lừa hơn 25 tỷ đồng lãnh án tù chung thân

Thứ ba, 28/03/2023 07:45
Lấy mác là nhân viên ngân hàng, Trần Ngọc Liên Ngân (31 tuổi, trú phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) đưa thông tin gian dối để chiếm đoạt lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác đem đi sang nhượng hoặc cầm cố. Ngoài ra, với thủ đoạn huy động vốn để đáo hạn ngân hàng, Ngân lừa đảo, chiếm  đoạt hơn 25 tỷ đồng của 5 bị hại ở thành phố Kon Tum. Ngày 22-3, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Liên Ngân về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Liên Ngân
Bị cáo Liên Ngân

Theo cáo trạng, năm 2016, thông qua mối quan hệ xã hội, chị T. (trú thành phố Kon Tum) quen biết Trần Ngọc Liên Ngân nên đã liên hệ để nhờ xem xét việc thế chấp thửa đất của gia đình để vay ngân hàng số tiền 100 triệu đồng. Sau khi xem xét và căn cứ quy định của ngân hàng, Ngân thấy chị T. đủ điều kiện để thế chấp thửa đất vay ngân hàng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Ngân đang cần tiền để trả nợ nên nảy sinh ý định lừa chị T. chuyển quyền sử dụng đất của thửa đất trên cho mình để Ngân có tài sản thế chấp vay tiền ngân hàng.

Để thực hiện được mục đích của mình, Ngân đã đưa ra các thông tin gian dối để chị T. tin tưởng và chuyển quyền sử dụng đất qua cho Ngân. Sau đó Ngân đã vay ngân hàng được 800 triệu đồng và đưa cho chị T. 100 triệu đồng, số tiền còn lại Ngân dùng để tiêu xài. Ngoài ra, Ngân còn dùng chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay tiền một số ngân hàng khác.

Đến tháng 3-2020, do nợ ngân hàng và bị nhiều người đòi nợ nhưng không có tiền trả nên Ngân đã tách lô đất này thành 2 thửa và chuyển nhượng cho bà Lê Thị Huyền Châu và ông Đặng Hồng Thái với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Ngân đã trả ngân hàng và làm các thủ tục chuyển nhượng với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền 300 triệu đồng còn lại, Ngân đã sử dụng để trả nợ. Như vậy, Ngân đã lừa đảo để chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này của chị T. chiếm đoạt số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ngân lợi dụng vào các mối quan hệ trong việc đảo vốn ngân hàng rồi đưa ra những thông tin gian dối là có khách hàng cần tiền đáo hạn ngân hàng với mức lãi suất hấp dẫn để vay mượn tiền của nhiều người. Với thủ đoạn lấy tiền vay sau để trả tiền lãi và tiền gốc cho khoản vay trước, Ngân đã che giấu và tạo được sự tin tưởng của các bị hại trong một thời gian dài, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là gần 16 tỷ đồng, thấp nhất là 800 triệu đồng, tổng số tiền mà Ngân chiếm đoạt lên đến hơn 25 tỷ đồng.

Xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Liên Ngân mức án tù chung thân về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

K.T