“Nữ quái” lập biêu hụi online lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ tư, 13/10/2021 08:00

Lập hàng trăm bát phường (biêu hụi) trực tuyến, trong đó dùng các tài khoản ảo để tham gia đấu giá, Trần Thị Phương Thúy đã lôi kéo được nhiều người tham gia. Sau khi đấu giá và bốc phường thành công, Thúy tuyên bố bể phường và “chạy làng”. Với thủ đoạn này, Thúy đã lừa đảo hàng trăm người, ban đầu cơ quan chức năng làm rõ Thúy đã lừa đảo 6 tỷ đồng.

Lực lượng công an lấy lời khai của đối tượng.

Ngày 12-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Phương Thúy (1984, trú P. Trường Thi, TP Vinh) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đường dây lừa đảo quy mô lớn, số tiền lừa đảo nhiều đã tồn tại trong một thời gian dài với thủ đoạn hết sức tinh vi, lôi kéo nhiều người tham gia. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Trần Thị Phương Thúy đã lập ra các bát phường. Trong đó, sử dụng các tài khoản ảo mang các tên khác nhau để tham gia đấu giá. Để tạo niềm tin, Trần Thị Phương Thúy đã lợi dụng các mối quan hệ của mình để lôi kéo người quen tham gia vào các bát phường online do Thúy làm chủ. Sau vài lần đấu, khi các tài khoản ảo của Thúy thắng trong nhiều lần mở bát phường, Thúy tuyên bố "bể phường" để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 8-8, Trần Thị Phương Thúy mở bát phường gồm 12 suất tham gia qua tài khoản Facebook. Trong quá trình lập phường, Thúy không thông báo hay đăng ký cho cơ quan có thẩm quyền biết và cũng không tổ chức họp các thành viên trong bát phường. Thúy chỉ nhập nhóm trò chuyện tin nhắn qua ứng dụng Messenger của Facebook để trao đổi và đấu giá mở bát phường. Trong số 12 suất tham gia, có 2 suất là tài khoản ảo do Thúy lập nên. Khi các "con mồi" đã dính bẫy, Trần Thị Phương Thúy bắt đầu mở các đợt đấu giá mở bát phường với số tiền 100 triệu đồng/ suất. Trước khi đấu phường, mỗi người chơi phải nộp cho Thúy số tiền 2 suất đấu đầu, tương ứng 200 triệu đồng. Do Thúy là chủ phường nên sẽ được nhận suất phường đầu tiên số tiền 1,1 tỷ đồng mà không phải đấu phường.

Sau đó, Thúy tổ chức đấu phường cho những người tham gia chơi để thu tiền lãi. Người nào đấu với lãi suất cao nhất thì được nhận phường nhưng phải trả tiền lãi cho người đấu không trúng. Ngày 8-8, Thúy tổ chức đấu phường lấy suất thứ 2 trong nhóm trò chuyện Facebook. Theo đó, tài khoản “Khánh Linh” do Thúy lập ra và sử dụng đã đấu thành công với số tiền lãi cao nhất là 7,4 triệu đồng. Tài khoản “Khánh Linh” này được nhận số tiền 1,2 tỷ đồng trong bát phường và phải trả lãi cho 11 suất còn lại với số tiền hơn 7,4 đồng/ suất. Như vậy, lần đấu này, tài khoản “Khánh Linh” được nhận hơn 1,1 tỷ đồng.

Để nhanh chóng rút hết số tiền phường, ngày 11-8, Thúy tiếp tục tổ chức đấu phường lấy suất thứ 3. Mỗi người tham gia phải nộp cho Thúy số tiền hơn 92 triệu đồng. Riêng tài khoản “Khánh Linh ” do đã được nhận suất 2 nên vẫn phải đóng đủ số tiền 100 triệu đồng mà không được hưởng tiền lãi của các lần đấu tiếp theo. Tại lần đấu này, tài khoản “Moon Đinh” do Thúy lập nên và sử dụng đấu phường thắng với số tiền lãi cao nhất là 4 triệu đồng. Sau khi trả lãi cho các suất còn lại, tài khoản trên được lấy số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 14-8, Trần Thị Phương Thúy tổ chức đấu phường lấy suất 4. Mỗi người tham gia phải nộp cho Thúy số tiền 96 triệu đồng. Riêng tài khoản “Khánh Linh” và “Moon Định” do đã được nhận các suất tiền phường trước đó nên vẫn phải đóng đủ số tiền 100 triệu đồng mà không được hưởng tiền lãi của các lần đấu tiếp theo. Tại suất này, tài khoản “Thu Hương Nguyễn” đấu với số tiền lãi cao nhất là hơn 4,7 triệu đồng và được lấy suất thứ 4 là hơn 1,1 tỷ đồng. Với hình thức tương tự, Thúy đã tổ chức thêm 3 lần đầu giá mở bát phường nữa.

Chân dung “nữ quái” Trần Thị Phương Thúy

Ngày 24-8, Trần Thị Phương Thúy tuyên bố “bể phường” và không tổ chức đấu phường cho những người tham gia chưa được nhận tiền phường. Tại bát phường này, Thúy đã tổ chức tổng cộng 7 lần đấu, trong đó có 3 lần thắng phường”. là do Thúy và các tài khoản ảo do Thúy lập ra. Riêng 4 suất “thắng phường” còn lại đều là bạn bè được Thúy lôi kéo tham gia. Sau khi tuyên bố “bể phường”, Thúy tìm đủ mọi cách để trì hoãn việc trả tiền cả gốc lẫn lãi.

Theo lời khai ban đầu của Thúy tại cơ quan Công an, riêng bát phường trên, Trần Thị Phương Thúy đã chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của những người tham gia. Đường dây lừa đảo của Thúy hoạt động từ năm 2018 đến nay. Tính đến thời điểm bị bắt lực lượng Công an đã xác minh được, Trần Thị Phương Thúy tham gia hàng trăm bát phường với cách thức lừa đảo tương tự. Số tiền đóng mỗi bát phường hàng ngày ít nhất là 100 triệu đồng, tổng số tiền mà Thúy đã lừa đảo chiếm đoạt của người chơi có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đang tiến hành mở rộng điều tra, làm việc với bị hại, thu thập tài liệu chứng cứ, tiếp tục chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng. Cơ quan Công an thông báo ai là nạn nhân của Trần Thị Phương Thúy thì liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP Vinh để phối hợp điều tra.

Dương Hóa