“Nữ quái” lợi dụng “chuyến bay giải cứu” lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ ba, 01/11/2022 06:48
Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ đối tượng Trần Thị Hoàng Anh (1993, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Du lịch Nhi Anh) để điều tra, xử lý về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khám xét nơi ở của đối tượng Anh tại P. Vị Xuyên (TP Nam Định, tỉnh Nam Định), thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.
Đối tượng Trần Thị Hoàng Anh.
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt giữ đối tượng Trần Thị Hoàng Anh.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, lợi dụng chủ trương tổ chức các chuyến bay nhân đạo để “giải cứu” đồng bào đang bị kẹt lại ở nước ngoài do dịch COVID-19, Trần Thị Hoàng Anh đã quảng bá dịch vụ đưa công dân về Việt Nam để chiếm đoạt số tiền lên đến vài tỷ đồng.

Theo Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng, dù Công ty Nhi Anh (đóng tại P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng) không hề có chức năng và cũng không được cấp phép tổ chức đưa người nước ngoài về Việt Nam, song năm 2021, Trần Thị Hoàng Anh đã thông qua nhiều kênh trực tiếp và gián tiếp để quảng bá dịch vụ này hòng trục lợi của nhiều cá nhân thiếu hiểu biết. Trong quá trình quảng bá, hàng chục công dân đã liên hệ trực tiếp, hoặc thông qua các đầu mối trung gian của Trần Thị Hoàng Anh để liên hệ, đăng ký về nước thông qua các chuyến bay giải cứu.

“Đối tượng Hoàng Anh đã yêu cầu mỗi khách hàng phải nộp số tiền “trọn gói” khoảng 50-70 triệu đồng, bao gồm tiền vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, chi phí cách ly... Với bị hại, do nóng lòng được về nước, nên hàng chục người đã tin tưởng chuyển cho Hoàng Anh số tiền nhiều tỷ đồng. Điều đáng nói là, để trấn an nạn nhân trong thời gian chờ đợi được “giải cứu”, Trần Thị Hoàng Anh đã dùng “quay chiêu”, sử dụng code máy bay và giả mạo các công văn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 để khách hàng tin tưởng và tiếp tục chuyển tiền cho mình”, một trinh sát thông tin.

Đối tượng Trần Thị Hoàng Anh.

Sau khi biết mình bị lừa, nhiều bị hại đã làm đơn tố cáo “nữ quái” Trần Thị Hoàng Anh đến cơ quan Công an. Tiếp nhận đơn, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trao đổi với Chuyên đề Công an thành phố, Đại tá Nguyễn Văn Tăng- Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Ðà Nẵng cho biết, quá trình phạm tội, Trần Thị Hoàng Anh đã thực hiện hành vi lừa đảo với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Việc lợi dụng chính sách nhân đạo của nhà nước để lừa đảo bà con ở nước ngoài gây bức xúc cho nhiều kiều bào đang khốn khó khi dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Khi bị các bị hại tố giác, đối tượng đã tìm cách lẩn trốn nhiều nơi, sau đó bị cơ quan điều tra bắt giữ ngày 30-10.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Ðà Nẵng cho biết, hiện cơ quan Công an đã thu giữ một số tài liệu có liên quan của vụ án. Để làm rõ vụ việc, đưa đối tượng ra trước cán cân công lý xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Ngoài những nạn nhân đứng ra tố cáo hành vi phạm pháp của Trần Thị Hoàng Anh, Công an TP Đà Nẵng kêu gọi những người dân nào là bị hại của đối tượng nói trên, hãy nhanh chóng liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin để phục vụ cho công tác điều tra, thu hồi tài sản đối tượng đã lừa đảo”, đại diện Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thông tin.

CÔNG HẠNH