“Nữ quái” lừa đảo gần 37 tỷ đồng lãnh 17 năm tù

Thứ sáu, 05/08/2022 09:06
Kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần chồng chất, Đặng Thị Sinh (1988, trú xã Duy Nghĩa, H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) nói dối rằng mình đang kinh doanh bất động sản để vay mượn, chiếm đoạt gần 37 tỷ đồng của 14 bị hại. Ngày 1-8, TAND tỉnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Sinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Sinh tại phiên tòa.
Bị cáo Sinh tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2018, Sinh kinh doanh bị thua lỗ dẫn đến không có khả năng trả nợ. Lúc này, Sinh đã nảy sinh ý định lừa vay tiền của nhiều người để xoay xở. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Sinh nói dối với nhiều người là mình đang kinh doanh bất động sản ở TP Hội An, TP Tam Kỳ, H. Duy Xuyên. Ngoài ra, Sinh còn kinh doanh nhà hàng ở Hội An, đổi ngoại tệ và kinh doanh yến sào và công việc đầu tư làm ăn rất thuận lợi để nhiều người tin tưởng cho Sinh vay tiền. Thủ đoạn của Sinh là khi vay được tiền, Sinh sẽ trích lại một phần trả lãi cho các bị hại. Sinh thông tin rằng đây là tiền lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh để các bị hại tin tưởng tiếp tục cho Sinh vay với số tiền lớn hơn.

Cụ thể, anh N.T.D. (1985, trú xã Duy Hải, H. Duy Xuyên) thường đến quán của Sinh uống cà-phê. Qua trò chuyện, Sinh giới thiệu rằng công việc làm ăn của mình rất thuận lợi. Cuối tháng 9-2018, Sinh rủ anh D. góp vốn mua đất tại Tam Kỳ để bán lại kiếm lời. Sinh bảo lô đất này có lợi nhuận cao và đã có người mua nên anh D. tin tưởng đồng ý góp cho Sinh số tiền 4,1 tỷ đồng. Vài ngày sau, Sinh gặp anh D. thông tin đã bán lô đất cho người khác giá 6 tỷ đồng và chia cho anh D. 2 tỷ đồng. Thấy Sinh làm ăn có lợi nhuận cao nên anh D. đồng ý để cho Sinh vay tiếp, đồng thời vay mượn thêm hơn 24,7 tỷ đồng đưa cho Sinh kinh doanh. Số tiền chiếm đoạt của anh D., Sinh không dùng để kinh doanh mua bán đất mà chiếm đoạt để trả nợ. Sinh lấy hơn 5,8 tỷ đồng trong số tiền vay để trả lãi cho anh D., số còn lại chiếm đoạt để tiêu xài và trả nợ.

Tương tự, thông qua mối quan hệ quen biết, Sinh nói dối với bà P.T.H. (1966, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đang cần tiền mua lô đất ở xã Duy Hải (H. Duy Xuyên) để bán lại kiếm lời, do Sinh mới mua nhiều lô đất ở TP Hội An chưa bán ra kịp nên Sinh thiếu tiền mua lô đất này. Sinh hứa sau khi mua xong sẽ bán lại trả tiền gốc và chia lãi cho bà H. Do tin tưởng Sinh, bà H. đã cho Sinh vay 2,5 tỷ đồng.

Ngày 20-10-2018, Sinh đưa cho bà H. 100 triệu đồng bảo là lô đất này đã có người mua và đặt cọc. Thực chất, Sinh không dùng tiền của bà H. để kinh doanh mà chiếm đoạt đem đi trả nợ. Đến nay Sinh còn chiếm đoạt của bà H. số tiền 2,4 tỷ đồng. Ngày 18-9-2018, Sinh rủ anh N.T.T. (1983, trú TP Hội An) chung tiền để mua đất tại TP Hội An. Sinh nói dối rằng lô đất này đã có người mua lại và hẹn 1 tuần sau sẽ chia tiền lãi là 170 triệu đồng thì anh T. đồng ý đưa cho Sinh 800 triệu đồng. Để anh T. tin tưởng, Sinh đưa cho anh T. 170 triệu đồng, sau đó cắt liên lạc với anh T. Đến nay Sinh còn chiếm đoạt của anh T. số tiền 630 triệu đồng…

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2018 đến tháng 11-2018, Đặng Thị Sinh đã lừa đảo chiếm đoạt của 14 người bị hại với tổng số tiền hơn 46,7 tỷ đồng. Sinh đã trả cho các bị hại số tiền gần 9,4 tỷ đồng, còn chiếm đoạt gần 37 tỷ đồng.

Ngoài ra, khoảng tháng 10-2018, Sinh nghe tin bà N.T.L. (1967, trú xã Duy Hải) cần bán lô đất diện tích 297m2 tại Khu tái định cư ven biển Duy Hải nên đến hỏi mua. Hai bên thỏa thuận, bà L. đồng ý bán cho Sinh hơn 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Sinh nói dối rằng mình đang đầu tư nhiều lô đất khác ở Hội An, Tam Kỳ nên không có tiền mặt. Nghe vậy, bà L. tin tưởng cho Sinh nợ lại và ký các thủ tục để sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Sinh. Lấy được sổ đỏ, Sinh làm thủ tục chuyển nhượng cho chị NT.T.V. (1982, trú TP Đà Nẵng) lấy hơn 3,2 tỷ đồng. Số tiền này, Sinh dùng để trả nợ hết, không trả cho bà L.

Qua xem xét hành vi phạm tội, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Sinh 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THÀNH NHÂN