Gương mặt thủ khoa đại học 2014:

Nữ sinh mồ côi đỗ thủ khoa đại học khối C điểm cao nhất nước

Thứ hai, 28/07/2014 07:56

(Cadn.com.vn) - Thủ khoa của Đại học Phạm Văn Đồng trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014 là em Nguyễn Thị Bích Phượng, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Trà Bồng, Quảng Ngãi. Phượng dự thi khối C, đạt 27 điểm, cao nhất nước tính đến thời điểm này (Địa 9,5 điểm; Lịch sử 9,5 điểm và Văn 8 điểm).

Nguyễn Thị Bích Phượng, mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang ở với ông nội  trú tại thị trấn Trà Xuân, H. Trà Bồng, Quảng Ngãi. "Mẹ em mất năm sắp lên lớp 9, đến năm em học lớp 11 thì bố em cũng mất. Giờ em và anh trai sống cùng ông nội. Hiện anh trai đang học Đại học kinh tế Huế. Do gia đình khó khăn nên anh trai cũng vừa học vừa làm, đồng thời vay thêm tiền sinh viên để ăn học", Phượng chia sẻ.

Ban Giám hiệu nhà trường và hàng xóm đến chúc mừng thành tích thủ khoa của Phượng.

Là một học sinh ở huyện miền núi, nhưng Phượng học đều tất cả các môn, vừa qua em tốt nghiệp với học lực loại giỏi. Khi được hỏi "bí quyết" để học tốt các môn xã hội và thi đạt điểm cao thì Phượng cười, nói: "Em chỉ học kiến thức cơ bản rồi suy luận thôi. Còn về các kiến thức thời sự biển đảo thì mỗi lúc ông nội xem thời sự ông lại gọi em cùng xem, ông cũng thường xem thêm sách, báo rồi kể lại cho em nghe. Là một người con của quê hương xứ Quảng, em cũng tìm hiểu thêm các kiến thức về biển, đảo, ngư dân, nên trong kỳ thi vừa qua em đã có nhiều kiến thức cho bài viết của mình".

Vì hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên Phượng đã chọn thi vào sư phạm Văn, Đại học Phạm Văn Đồng để không mất tiền học phí, đồng thời gần nhà để thường xuyên về chăm sóc ông nội. "Giờ các cô, các chú đều bận lo cho gia đình nên cũng ít có thời gian về lo cho ông nội. Năm nay ông 76 tuổi rồi, lại thường ốm đau nữa. Giờ em đậu đại học nhưng em cũng chưa biết là sắp tới chi phí học tập sẽ như thế nào. Chắc em cũng phải tìm việc làm thêm để có thêm chi phí cho việc học", Phượng cho biết thêm.

Đ.H