Nữ sinh xứ Huế đạt điểm 10 môn Văn với tình yêu dành cho văn học

Thứ ba, 09/08/2022 12:50
Là một trong 5 thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ Văn tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, Võ Nguyễn Thảo Ngân - học sinh (HS) lớp 12 chuyên Văn  trường THPT chuyên Quốc Học Huế, “bật mí” bí quyết học tốt môn Văn là nhờ chăm đọc sách, tích cực trao đổi bài vở với bạn bè, hệ thống hóa các kiến thức thầy cô đã dạy, viết bằng tư duy và tiếng nói của cảm xúc...
Võ Nguyễn Thảo Ngân cùng cô giáo chủ nhiệm.
Võ Nguyễn Thảo Ngân cùng cô giáo chủ nhiệm.

Chia sẻ về điểm 10 môn Ngữ Văn, Thảo Ngân xúc động bộc bạch: “Biết được kết quả, em vô cùng xúc động, hạnh phúc, xen lẫn tự hào. Đây là phần thưởng cho những cố gắng của bản thân trong suốt những năm học qua, đồng thời cũng là món quà dành tặng cho gia đình, thầy cô, bạn bè đã luôn bên cạnh, quan tâm, tin tưởng em…”.

Gia đình Thảo Ngân sống trong con hẻm ở đường Hàn Mặc Tử (TP. Huế). Ba em làm bảo vệ cho một công ty may mặc, mẹ là thợ may tự do. Kinh tế gia đình khó khăn, thương ba mẹ, Thảo Ngân chăm chỉ học hành. 12 năm đến trường là 12 năm em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi (HSG). Đặc biệt, em dành trọn tình yêu của mình cho văn chương. Say mê đọc sách, tâm hồn nhạy cảm, tấm lòng nhân hậu…là những tố chất giúp cô nữ sinh thăng hoa trong những trang viết. 3 năm được học tập, rèn luyện dưới mái trường Quốc Học là cơ hội để tình yêu môn Văn của Ngân thêm được bồi đắp, rộng mở.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy- giáo viên dạy Văn đồng thời chủ nhiệm lớp của Thảo Ngân rất tự hào khi nói về cô học trò của mình: “Biết Thảo Ngân đạt điểm 10 môn Văn, cô và trò rất vui. Tôi không bất ngờ với kết quả này bởi tôi đặt niềm hy vọng vào năng lực của Ngân. Ngay từ năm lớp 10, tôi và đồng nghiệp đã phát hiện ra tố chất, năng khiếu của em. Ngân là HS chăm chỉ, đam mê và không ngừng phấn đấu, nỗ lực. Em đọc nhiều, kiến thức sâu rộng; chữ viết đẹp, văn phong bay bổng, mượt mà, thuyết phục người đọc bởi ý tứ rõ ràng, cách lý giải thông minh, giàu cá tính”.

Trước khi đạt điểm tuyệt đối môn Văn tại Kỳ thi Tốt nghiệp, nữ sinh xứ Huế này đã gặt hái được những thành tích đáng kể: giải Ba môn Văn lớp 9 cấp tỉnh; giải Ba cấp tỉnh môn Văn lớp 12 bảng chuyên; giải Nhất cấp tỉnh môn Ngữ Văn lớp 12 và giải khuyến khích môn Ngữ Văn HSG cấp Quốc gia.

Giữa lúc không ít bạn trẻ lựa chọn các môn khoa học tự nhiên thì Thảo Ngân vẫn lặng lẽ bồi dưỡng tâm hồn mình tươi xanh theo những vần thơ, câu văn. Ngân chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em đã thích đọc sách. Đọc sách giúp mở ra những chân trời mới cho em. Sau này, khi lựa chọn học môn Văn, em nhận ra học Văn không chỉ đơn thuần là việc viết, đọc mà còn bồi dưỡng tư duy, vốn sống, kinh nghiệm thẩm mỹ. Môn Văn giúp em mở rộng tầm nhìn và trải nghiệm, dạy em biết cách cảm thông, rung động trước cuộc sống. Môn Văn giúp em sống nhân văn hơn, có trách nhiệm và trưởng thành hơn”.

Chăm đọc sách, tích cực trao đổi bài vở với bạn bè, hệ thống hóa các kiến thức thầy cô đã dạy, viết bằng tư duy và tiếng nói của cảm xúc…là bí quyết để học tốt môn Văn. Chủ nhân điểm 10 môn Văn chia sẻ thêm : “Theo em, để học và làm tốt bài thi môn Ngữ Văn cần biết tự học. Ngoài kiến thức được giảng dạy ở lớp, em thường xuyên cập nhật thêm nhiều nguồn thông tin cho mình thông qua internet, qua việc đọc sách, xem tin tức để nâng cao vốn hiểu biết của bản thân. May mắn được cọ xát trong các kỳ thi HSG giúp em đúc rút thêm nhiều bài học, kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, việc giữ cho mình một trạng thái tinh thần tốt, thoải mái khi làm bài cũng giúp cho bản thân có những phút thăng hoa. Phân bố thời gian hợp lý, triển khai luận điểm rõ ràng và đặc biệt viết bằng tất cả cảm xúc với những cảm nhận, kiến giải sáng tạo, thể hiện được những trăn trở, suy nghĩ riêng của người viết để bài làm trở nên ấn tượng với người đọc”.

Không chỉ giỏi Văn, cô nữ sinh có gương mặt xinh đẹp này học giỏi đều các môn. Kỳ thi vừa rồi em giành được 27,4 điểm khối D (Văn: 10, Toán: 8,4; Anh văn: 9).

3 năm ở Quốc Học, Thảo Ngân nhận ra nơi đây giống như một ngôi nhà của mình vậy. Dù bận rộn bài vở, các kỳ thi, Ngân luôn biết dung hòa giữa việc học kết hợp với tham gia các hoạt động tập thể để vừa giải trí, vừa rèn luyện các kỹ năng mềm khác. Em là chủ nhân của các phong trào như: Phó Ban Truyền Thông dự án BỐNG culnarts và dự án Văn hóa - Nghệ thuật; là thành viên CLB tại trường như Tranh biện, các sự kiện được tổ chức tại trường như Lửa trại, Dấu ấn 12, Đại sứ Quốc Học.

Nói về con đường đi tiếp thời gian tới, Thảo Ngân cho hay: “Trước khi nhận được kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, em nhận được thông báo đỗ xét tuyển vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương tại TP HCM. Em nhận thấy mình là một người thích khám phá, kết nối; đồng thời cũng rất ấn tượng bởi môi trường học năng động, sáng tạo, đầy sức trẻ của sinh viên Đại học Ngoại thương. Với em, dù lựa chọn ngành học hay công việc nào thì việc học tốt môn Văn cũng là một lợi thế lớn. Với những kiến thức về môn Văn được trang bị, em nghĩ mình càng thêm phần tự tin hơn trong hành trình sắp tới”.

Với lối sống tích cực, lạc quan… hy vọng cô nữ sinh xứ Huế yêu văn chương sẽ tiếp tục tỏa sáng trong tương lai.

Trần Văn Toản