Nuôi "bào thai" để... bán!

Thứ tư, 17/06/2020 14:00

Ngày 16-6, Cơ quan CSĐT CAH Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, đang củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can đối với Trương Đình Thi (1972, trú xã Nghĩa Xuân, H. Quỳ Hợp) về hành vi: "Đưa người ra nước ngoài trái phép". Trước đó, Thi bị bắt quả tang khi đang đưa 3 phụ nữ mang thai ra Bắc để bán "bào thai" cho các đối tượng người Trung Quốc.

Hai trong ba thai phụ được giải cứu.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, qua công tác nắm tình hình địa bàn, ngày 11-5, trinh sát CAH Quỳ Hợp phát hiện đối tượng Trương Đình Thi đưa một người phụ nữ nói giọng miền Nam đang mang thai vào một nhà nghỉ trên địa bàn xã Nghĩa Xuân (H. Quỳ Hợp) thuê phòng nghỉ dài ngày. Theo nguồn tin thu thập được, người phụ nữ này đang "nuôi thai", chờ ngày để Thi đưa đi bán.

Từ nguồn tin này, kết hợp xác minh củng cố hồ sơ về Trương Đình Thi, cơ quan điều tra xác định, Thi là đối tượng từng có tiền án về tội: "Chứa chấp mại dâm", nằm trong diện theo dõi của cơ quan Công an. Để tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ vụ việc, lãnh đạo CAH Quỳ Hợp họp bàn và chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự- Kinh tế- Ma túy nhanh chóng xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Ngay sau đó ban chuyên án (BCA) đã huy động các trinh sát (TS), điều tra viên (ĐTV) có kinh nghiệm tham gia phá án. Các tổ công tác được phân công nhiệm vụ bám sát "di biến động" của đối tượng Trương Đình Thi, đồng thời theo dõi sát hoạt động của người phụ nữ đang thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ ở xã Nghĩa Xuân. Ít ngày sau, Thi tiếp tục dẫn thêm 2 người phụ nữ mang bầu khác vào thuê phòng nghỉ ở nhà nghỉ trên. Hai người phụ nữ này một nói giọng miền Nam và một người nói giọng miền Bắc. Nguồn tin trinh sát cũng cho biết, 2 người phụ nữ này  cũng đang "nuôi thai" chờ ngày Thi đưa sang Trung Quốc để bán.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, BCA xác định, tối 24-5, đối tượng Trương Đình Thi sẽ cùng 3 người phụ nữ này di chuyển bằng xe khách từ Quỳ Hợp ra Hà Nội. Tại Hà Nội, Thi sẽ giao 3 phụ nữ này cho các đối tượng người Trung Quốc để tiếp tục đưa sang Trung Quốc. Sau khi xác nhận thông tin, nhận thấy thời cơ phá án đã tới, BCA đã lên kế hoạch bắt giữ.

Theo đó, khoảng 23 giờ cùng ngày, Trương Đình Thi dẫn theo 3 người phụ nữ này rời nhà nghỉ, bắt xe khách BKS 37B- 016.98 chạy tuyến Quỳ Hợp- Hà Nội. Yên vị trên xe, Thi cứ ngỡ rằng mọi việc đã trót lọt. Tuy nhiên, điều mà Thi không ngờ tới, là mọi hành động, cử chỉ của Thi đều nằm trong tầm kiểm soát của BCA.

Khoảng 0 giờ 30 ngày 25-5, khi xe khách BKS 37B-016.98 lưu hành tới Km33+700 trên QL48, thuộc địa phận TX Thái Hòa (Nghệ An), BCA tiến hành phối hợp với Đội CSGT 1/48- Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An tiến hành dừng xe kiểm tra hành chính. Tại đây, BCA tiến hành bắt giữ Trương Đình Thi đang có hành vi đưa 3 người phụ nữ đang mang thai từ 3 đến 7 tháng tuổi đi bán "bào thai", gồm: Lê Thị Ngọc K. (1994, trú xã Long Vĩnh, H. Gò Công Tây, Tiền Giang), Nguyễn Như H. (1982, trú xã Ea Bar, H. Buôn Đôn, Đắk Lắk) và Phạm Thị Thu H. (1997, trú TP Nam Định, tỉnh Nam Định). Ngay sau đó, đối tượng Thi và 3 người phụ nữ mang bầu được di lý về CAH Quỳ Hợp để điều tra làm rõ.

Trương Đình Thi 

Tại cơ quan CSĐT CAH Quỳ Hợp, qua đấu tranh ban đầu các đối tượng khai báo, Trương Đình Thi đứng ra tổ chức cho 3 phụ nữ đang mang thai nói trên sang Trung Quốc để bán thai nhi cho người Trung Quốc với giá từ 30 triệu đồng (thai nữ) và 70 triệu đồng (thai nam). Còn các phụ nữ đang mang thai để đưa ra nước ngoài bán khai rằng, do có bầu ngoài ý muốn nên họ lên các trang mạng xã hội tìm kiếm các gia đình "vô sinh, hiếm muộn" cần nhận con nuôi. Cùng thời điểm đó, Trương Đình Thi cũng tham gia các trang mạng xã hội nói trên, Thi bắt mối nói chuyện, lôi kéo những người phụ nữ này "nuôi thai" để bán cho người Trung Quốc với giá tiền tùy thuộc vào thai nam hay thai nữ. Tuy nhiên, quá trình nuôi "bào thai" đến lúc mang đi bán của Trương Đình Thi đã bị CAH Quỳ Hợp kịp thời phát giác, bắt giữ.

Sau khi được giải cứu, 3 thai phụ trên đã được Phòng LĐ-TB&XH H.Quỳ Hợp tuyên truyền, giải thích cho họ nhận thức rõ việc mua bán "bào thai" là trái quy định của pháp luật; đồng thời sắp xếp nơi ăn chốn nghỉ cho họ trước khi trở về địa phương.

X.S