Ông Dinesh Gunawardena tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka

Thứ bảy, 23/07/2022 14:32
Ngày 22-7, ông Dinesh Gunawardena  nghị sĩ đảng cầm quyền Podujana Peramuna (SLPP), đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka tại thủ đô Colombo trước sự chứng kiến của Tổng thống Ranil Wickremesinghe và các nghị sĩ khác. 

Tổng thống Wickremesinghe dự kiến bổ nhiệm Nội các mới với tối đa 30 bộ trưởng để đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay. Một ngày trước đó, ông Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trước Quốc hội sau khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống.

Sau khi Sri Lanka có lãnh đạo mới, cảnh sát nước này đã mạnh tay giải tán các hoạt động biểu tình. Sáng 22-7, cảnh sát và quân đội Sri Lanka đã ập vào trại chính của người biểu tình ở thủ đô Colombo, dẹp lều trại và giải tán khu vực này. 9 người biểu tình đã bị bắt giữ. Cuộc đột kích diễn ra vài tiếng trước hạn chót giải tán biểu tình mà Chính phủ Sri Lanka ấn định. Trước khi nhậm chức, ông Wickremesinghe tuyên bố mạnh tay trấn áp biểu tình nhằm tái lập trật tự ở Sri Lanka. Ông Wickremesinghe cho rằng người biểu tình chiếm giữ các tòa nhà chính phủ là hành động trái pháp luật. Chính quyền sẵn sàng dùng mọi biện pháp để trục xuất người biểu tình khỏi khu vực nếu họ kiên quyết không tự giác rời đi.

B.N