Ông Prayut Chan-o-cha tuyên bố không tái tranh cử Thủ tướng Thái Lan

Thứ bảy, 01/07/2023 09:00
Thủ tướng Thái Lan sắp mãn nhiệm, Tướng Prayut Chan-o-cha, ngày 29-6 tuyên bố ông sẽ không tự đề nghị làm ứng cử viên để Quốc hội nước này bỏ phiếu bầu thủ tướng tiếp theo, nhưng cho biết ông sẽ tiếp tục làm thủ tướng cho đến khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

Trả lời báo giới tại Tòa nhà Chính phủ về quá trình thành lập chính phủ mới sắp tới, Thủ tướng Prayut cho biết ông "không thể ước tính điều đó bởi vì đó là một quá trình chính trị". Ông Prayut cũng cam kết "sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến ngày 3-7, khi Quốc vương chủ trì lễ khai mạc Quốc hội". Thủ tướng Prayut bày tỏ mong muốn chính phủ tiếp theo được thành lập sớm vì bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể gây thiệt hại cho đất nước. Theo Thủ tướng Prayut, ông không biết liệu đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) có đề cử một ứng cử viên tranh cử chức Chủ tịch Hạ viện hay không, nhưng ông sẽ không tranh cử chức thủ tướng, kể cả khi được các nghị sỹ và thượng nghị sỹ ủng hộ.

Cùng ngày, Tổng thư ký Hạ viện Thái Lan Pornpit Petchcharoen đã gửi thư mời tới tất cả các nghị sỹ mới được bầu và các thượng nghị sỹ tham dự lễ khai mạc quốc hội khóa mới vào ngày 3-7, dưới sự chủ trì của Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan. Ban thư ký Hạ viện cũng gửi thư đề nghị tất cả các nghị sỹ tham dự phiên họp đầu tiên của Hạ viện vào ngày 4-7 để bầu chọn Chủ tịch Hạ viện mới. Theo Phó Thủ tướng tạm quyền Wissanu Krea-ngam, chủ tịch Hạ viện mới và 2 phó chủ tịch phải được chọn trong vòng 10 ngày kể từ ngày khai mạc Quốc hội hoặc trước ngày 13-7, ngày Quốc hội dự kiến bầu thủ tướng.

B.N