Ông Thaksin sắp bị truy tố vì tội khi quân

Thứ năm, 30/05/2024 11:24

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Thái Lan Prayuth Bejraguna ngày 29-5 cho biết cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ bị truy tố vì cáo buộc xúc phạm hoàng gia.

"Bộ trưởng Tư pháp đã quyết định truy tố ông Thaksin về mọi cáo buộc", Prayuth cho biết. Quan chức này nói thêm, cựu Thủ tướng Thaksin sẽ phải hầu tòa vào ngày 18-6 tới. Tháng 2 vừa qua, ông Thaksin đã trình diện cơ quan công tố, nhằm phối hợp điều tra về cáo buộc khi quân liên quan tới nội dung một bài trả lời phỏng vấn năm 2015 của ông ở Hàn Quốc. Chính quyền quân sự Thái Lan khi đó đã dựa vào bình luận này để cáo buộc ông Thaksin tội xúc phạm hoàng gia. Sau buổi trình diện, ông được ra về với thỏa thuận bảo lãnh trị giá 500.000 baht (gần 14.000 USD).

Ngày 10-4, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan thông báo hoãn đưa ra quyết định có truy tố cựu Thủ tướng Thaksin vì cáo buộc xúc phạm hoàng gia hay không. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Thái Lan khi đó giải thích: "Quyết định bị hoãn do các công tố viên chưa nộp đủ tài liệu. Việc điều tra sẽ tiếp tục và ông Thaksin sẽ được triệu tập lên nghe thông báo vào ngày 29-5".

Tại Thái Lan, khi quân là một tội danh nghiêm trọng, mức án cao nhất đối với hành vi này có thể lên tới 15 năm tù. Luật sư riêng của ông Thaksin, Winyat Chartmontri, cho biết họ đang chuẩn bị tài liệu bào chữa và thân chủ của ông sẽ tìm cách xin tại ngoại. Ông cũng hoài nghi về tính xác thực của đoạn video ghi cuộc phỏng vấn năm 2015. Theo lời luật sư này, ông Thaksin không trình diện tòa án vào hôm nay 29-5 do mắc COVID-19.

Ông Thaksin, 74 tuổi, sống lưu vong từ năm 2008 sau khi bị lật đổ và đối mặt với hàng loạt tội danh. Tháng 8 năm ngoái, ông trở về nước và lập tức bị áp giải đến Tòa án Tối cao. Tòa án đã phán quyết 8 năm tù đối với ông Thaksin vì 3 tội danh liên quan đến tham nhũng. Quốc vương Maha Vajiralongkorn sau đó đã giảm án cho ông xuống còn 1 năm. Tuy nhiên, ông Thaksin phải vào bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm đầu tiên thụ án. Sau một thời gian thụ án ngoài nhà tù, ông Thaksin được trả tự do từ ngày 18-2.

B.N

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin lần đầu xuất hiện công khai

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đến thăm ngôi chùa ở Bangkok vào sáng 14-3, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện công khai từ khi được trở về nhà để thực hiện án tù treo hôm 18-2.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ về Thái Lan?

Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 4-3 tuyên bố cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và 5 bị cáo khác trắng án trong vụ cáo buộc không tuân theo quy định nhà nước về đấu thầu, gây thất thoát ngân sách hồi năm 2013. Phán quyết này có thể mở đường để cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về nước sau gần 7 năm, nối gót người anh trai Thaksin của bà.