“Ông trùm” điều chế ma túy dạng thảo mộc sa lưới

Thứ tư, 19/04/2023 07:26
Nắm bắt thị hiếu của “con nghiện”, Ngô Văn Sang (31 tuổi, trú H. Đại Lộc, Quảng Nam) đã “bào chế” một loại thảo mộc có độ “phê” không thua gì ma túy kèm theo mùi hương quyến rũ. Qua công tác nghiệp vụ, lò “bào chế” ma túy dạng thảo mộc của Sang đã lọt tầm ngắm của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Đà Nẵng.
Lực lượng BĐBP khám xét nhà riêng của Sang thuê, thu giữ nhiều tang vật.
Lực lượng BĐBP khám xét nhà riêng của Sang thuê, thu giữ nhiều tang vật.

Đại tá Nguyễn Viết Cử- Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng, cho biết: Khoảng tháng 2-2023, trên địa bàn TP Đà Nẵng nổi lên thông tin 6 học viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 (tại P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) bị ngộ độc ma túy. Một trong 6 nạn nhân tiết lộ, trước đó có cho vào nước uống 2 giọt tinh dầu thơm (loại tinh dầu để tẩm vào thuốc lá hút sẽ tăng cảm giác “phê”) nên thử cho vào nước uống xem có “phê” không. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm- BĐBP Đà Nẵng đã cử trinh sát xây dựng phương án đấu tranh, ngăn chặn loại ma túy mới này.

Bước đầu, các trinh sát xác định được đối tượng nghi vấn là Ngô Văn Sang đang thuê nhà ở Đà Nẵng để bán thảo mộc tẩm tinh dầu ma túy. Tuy nhiên, khi xảy ra vụ việc 6 học viên bị ngộ độc, đối tượng lập tức “án binh bất động”. Sau một thời gian, Sang chuyển hướng qua cách “kinh doanh” trên mạng xã hội Facebook và chỉ nhận mối và ship “hàng” liên tỉnh. Đặc biệt, đối tượng không bán “hàng” cho người ở Đà Nẵng mà chỉ bán sỉ cho “khách” ngoại tỉnh. Để triệt phá lò “bào chế” ma túy dạng thảo mộc của Sang, BĐBP Đà Nẵng đã xác lập chuyên án ĐN-322 đấu tranh. Và mọi di biến động, phương thức, thủ đoạn hoạt động của Sang đều nằm trong tầm ngắm của trinh sát Biên phòng.

Đến trưa 6-4, khi Sang rời khỏi nhà trên ô-tô cùng 1 thùng carton di chuyển đến đường Nguyễn Lương Bằng (Đà Nẵng) rồi vào quán nước gọi cho nhà xe khách tuyến Huế - Đà Nẵng. Khoảng 30 phút sau, khi chiếc xe khách dừng lại để Sang bê thùng carton giao cho phụ xe thì bất ngờ các trinh sát BĐBP ập tới khống chế. Khám xét nhanh thùng carton của Sang, lực lượng BĐBP phát hiện 1 túi thảo mộc khô, có mùi thơm, trọng lượng 2kg. Khai thác nóng, Sang khai nhận số thảo mộc khô là sợi thuốc lá đã tẩm chất ma túy. Số hàng Sang chuẩn bị gửi cho “đối tác” ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có giá bán 3 triệu đồng. Khám xét khẩn cấp nơi tạm trú của Sang tại P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), Ban chuyên án ĐN-322 thu giữ thêm hơn 28kg thảo mộc khô, gần 5 lít tinh dầu cùng nhiều dụng cụ để chế xuất ma túy.

Theo Sang khai nhận, quy trình “bào chế” ma túy dạng thảo mộc bằng cách hòa ma túy với tinh dầu rồi ngâm các sợi thuốc lá vào dung dịch này sau đó mang phơi khô. Với các “con nghiện” khi hút sẽ có mùi thơm, đem lại cảm giác “phê” như ma túy nhưng giá thành rẻ hơn các loại ma túy khác nên rất thu hút khách hàng là giới trẻ. Sang khai, trước đó thấy dân chơi, nhất là giới trẻ trên địa bàn Đà Nẵng sử dụng và có nhu cầu tìm mua các loại ma túy như cần sa, cỏ Mỹ, ma túy “nước biển”... nên tìm cách sản xuất mặt hàng này nhằm cung ứng cho thị trường.

Theo Đại tá Nguyễn Viết Cử, kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và Phân viện Khoa học hình sự tại TP Đà Nẵng khẳng định, mẫu thảo mộc, chất lỏng màu nâu do BĐBP Đà Nẵng thu giữ của Sang đều tìm thấy chất ma túy ADB-BUNTINACA (thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp). Theo Viện Khoa học hình sự, ADB-BUNTINACA xuất hiện tại Việt Nam khoảng năm 2020, trước đây chưa nằm trong danh mục kiểm soát nhưng đã được đưa vào danh mục các chất ma túy cần kiểm soát của một số quốc gia trên thế giới”.

Việc phát hiện, bắt giữ Sang có hành vi sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy có thể thấy rõ được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ma túy ngày càng tinh vi. Việc xuất hiện các loại ma túy mới, khác hẳn với các loại cũ như ma túy đá, ketamin, heroin, hồng phiến, với hình thức và cách sử dụng khác đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Đối tượng sản xuất, mua bán loại ma túy mới với mục đích “lách luật” nếu Chính phủ chưa cập nhật vào danh mục cấm thì chỉ có thể xử phạt hành chính vì kinh doanh hàng hóa không giấy tờ, nguồn gốc.

CÔNG HẠNH