“Ông trùm” lừa đảo, rửa tiền Lê Bá Hải và 40 đồng phạm hầu tòa

Thứ năm, 25/05/2023 08:51
TAND tỉnh Hà Tĩnh đang xét xử sơ thẩm vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” đối với bị cáo Lê Bá Hải (1990, trú H. Ngọc Lặc, Thanh Hóa) và 40 đồng phạm. Trong vụ án này, bị cáo Lê Bá Hải bị truy tố về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”; 40 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10-2018, Lê Bá Hải nảy sinh ý định lập các trang bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội facebook để đăng bài tuyển cộng tác viên (CTV), đưa ra các thông tin gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền. Từ tháng 8-2021 đến tháng 12-2021, Lê Bá Hải đã cùng với Cao Thiên Sơn (1998, trú H. Ngọc Lặc, Thanh Hóa) rủ rê, lôi kéo, hướng dẫn và cung cấp công cụ, phương tiện (máy tính, điện thoại, sim điện thoại không chính chủ) cho 39 người tham gia và thành lập 6 “văn phòng” ở các địa bàn khác nhau, sử dụng 19 tài khoản ngân hàng không chính chủ. Các đối tượng đã lập tài khoản facebook, zalo ảo lừa tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế công trình trên mạng xã hội.

Cụ thể, Lê Bá Hải chỉ đạo Cao Thiên Sơn đặt mua các fanpage, sau đó đổi tên thành các trang liên quan đến kiến trúc xây dựng và chạy quảng cáo nhằm tăng mức độ tương tác với người sử dụng. Các fanpage này có nội dung tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế công trình qua mạng Internet cho công ty, với chào mời hấp dẫn như: Làm tại nhà nhận được mức lương cứng 2-3 triệu/tuần; được nhận chiết khấu đến 30% giá trị bản vẽ; chỉ phải thanh toán 20-50% giá trị bản vẽ, số còn lại công ty cho nợ, công việc là chia sẻ các bài của fanpage lên facebook cá nhân của cộng tác viên, đặt ở chế độ “công khai”.

Tiếp đó, Hải và Sơn phân công, hướng dẫn và cung cấp cho 2 đối tượng khác nhắn tin tương tác với khách hàng và tư vấn cho họ cung cấp thông tin gồm tên, địa chỉ, số điện thoại để đăng ký làm cộng tác viên. Sau khi người dùng facebook đồng ý làm cộng tác viên, nhân viên trực fanpage tổng hợp danh sách chuyển cho Lê Bá Hải để Hải phân chia số lượng cộng tác viên cho các nhóm, từ đó nhóm trưởng phân chia thông tin cộng tác viên cho thành viên trong nhóm để liên lạc.

Do tin tưởng thông tin của fanpage đăng tải, cộng tác viên đã chuyển một phần tiền của giá trị sản phẩm theo thỏa thuận từ 20% đến 50% cho công ty để được hưởng tiền chiết khấu. Sau đó, đối tượng đóng giả khách hàng lấy lý do hủy đơn hàng, ngăn chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền của cộng tác viên. Bằng phương thức, thủ đoạn nói trên, từ tháng 8-2021 đến tháng 12-2021, Lê Bá Hải và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt của 211 người bị hại tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền hơn 9,5 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt được tiền của người bị hại thì chuyển vào 19 tài khoản ngân hàng không chính chủ do Lê Bá Hải quản lý. Để che giấu hành vi phạm tội và nguồn gốc tiền do phạm tội mà có, từ ngày 28-8-2021 đến ngày 29-12-2021, Lê Bá Hải đã thực hiện hành vi rửa tiền bằng cách sử dụng tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng mua tiền ảo sau đó bán cho nhiều người khác lấy Việt Nam đồng và chuyển đến tài khoản tại ngân hàng Techcombank của Cao Thiên Sơn rồi chia nhau hưởng lợi.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Bá Hải và 40 đồng phạm về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” sẽ diễn ra trong 9 ngày (từ ngày 22 đến ngày 31-5). Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng tiếp tục theo dõi phiên tòa và thông tin đến bạn đọc.

H.T