Ông Trump bị truy tố 34 tội danh, rời tòa án sau khi khẳng định mình vô tội

Thứ tư, 05/04/2023 08:05
Chiều 4-4 (giờ New York, tức rạng sáng ngày 5-4 giờ Việt nam), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phiên trình diện lịch sử tại Tòa Hình sự ở quận Manhattan, thành phố New York. Tại tòa, ông tuyên bố vô tội trước bản cáo trạng gồm 34 tội danh mà công tố viên đưa ra và rời tòa sau độ một giờ.

Đoàn xe chở cựu Tổng thống Mỹ rời Tháp Trump vào đầu giờ chiều ngày 4-4 và di chuyển quãng đường dài khoảng 10km đến trụ sở và văn phòng công tố tại Manhattan. Ông có mặt tại văn phòng công tố quận Manhattan vào khoảng 13 giờ 30, sớm hơn gần một tiếng so với lịch hẹn. Trên đường di chuyển, đoàn xe của ông Trump được bảo vệ bởi đội ngũ mật vụ và cảnh sát dày đặc. Ông cũng được tháp tùng bởi ít nhất 3 luật sư và 2 trợ lý thân cận.

Ông Trump (góc phải) rời khỏi tòa án.
Ảnh: CNN
Ông Trump đến trình diện tại Tòa án hình sự Manhattan, chiều 4-4 (giờ địa phương).
Ảnh: CNN

Tại văn phòng công tố, ông Trump đã chính thức bị bắt, đưa đi lấy dấu vân tay và ra trình diện trước thẩm phán Juan Merchan tại Tòa Hình sự quận Manhattan. Theo một số nguồn tin, cựu Tổng thống đã không bị chụp ảnh chân dung.

Tại tòa, ông Trump đã bị cáo buộc tổng cộng 34 tội danh, tố cáo ông và những người khác đã vi phạm quy định bầu cử khi tìm cách ngăn chặn việc xuất bản thông tin tiêu cực về ông trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Tại bàn bị cáo, với trang phục xanh đậm và cà vạt đỏ, ông Trump, 76 tuổi, đã không thừa nhận bất kỳ tội danh nào.

Ông Trump cùng đội ngũ pháp lý của mình tại Tòa án Manhattan.
Ảnh: AP

Sau phiên tòa truy tố kéo dài khoảng một giờ, ông Trump cùng đội ngũ pháp lý ra về và không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Theo các luật sư của cựu Tổng thống, ông đã cảm thấy "vô cùng tức giận và buồn bã" sau phiên trình diện này. Ông Trump cùng đoàn tùy tùng đã lập tức đáp máy bay trở về tư gia Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida. Tại Florida, ông sẽ có bài phát biểu vào tối cùng ngày theo giờ địa phương.

Ông Trump (góc phải) rời khỏi tòa án.
Ảnh: CNN

Thẩm phán đã ấn định phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 4-12. Các công tố viên New York cho biết họ sẽ mời cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels ra làm chứng trước tòa.

BẢO NGÂN