Ông Trump có thể bị truy tố tuần sau

Thứ ba, 21/03/2023 19:15
Fox News ngày 20-3 dẫn nguồn thạo tin cho hay cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị công tố viên Manhattan (New York) truy tố vào tuần sau.

Theo đó, đại bồi thẩm đoàn Manhattan sẽ nghe một nhân chứng mới trình bày vào ngày 22-3 trong cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Trump. Hiện chưa rõ danh tính người này, nhưng việc có thêm nhân chứng đồng nghĩa ông Trump sẽ không "bị bắt" vào ngày 21-3 như lo ngại của cựu tổng thống trước đây. Quyết định truy tố ông nếu có cũng sẽ được đưa ra sớm nhất vào tuần sau.

Rào chắn được triển khai trước Tòa án Manhattan tại New York hôm 20-3
Ảnh: AFP
Phóng viên của các hãng thông tấn Mỹ và quốc tế tập trung bên ngoài Tòa án Manhattan ở New York chờ phán quyết quan trọng.
Ảnh: AP

Hiện, giới chức New York đang tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm ngăn nguy cơ xảy ra biểu tình và bạo động trong tình huống cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố liên quan cáo buộc bê bối tình ái. Hôm 20-3, Cơ quan Mật vụ Mỹ và Sở Cảnh sát thành phố New York đang điều phối các phương án ứng phó với rủi ro bất ổn an ninh tiềm tàng trong tình huống ông Trump bị truy tố và hầu tòa tại một phòng xử án công khai ở quận Manhattan. Các nguồn tin cho biết 2 cơ quan đã có cuộc thảo luận về các biện pháp hậu cần, bao gồm đảm bảo an ninh tại tòa án và cả cho tình huống ông Trump tự nguyện đến làm việc với tòa án. Cùng ngày, hãng Reuters đưa tin các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án quận Manhattan để đề phòng nguy cơ xảy ra biểu tình và bạo động. Thị trưởng New York Eric Adams cho biết ông "tin tưởng" rằng thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc biểu tình nào liên quan một bản cáo trạng tiềm năng đối với cựu tổng thống.

Rào chắn được triển khai trước Tòa án Manhattan tại New York hôm 20-3
Ảnh: AFP

Ngày 18-3, đăng tải trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo các tài liệu bị rò rỉ từ văn phòng công tố quận Manhattan ở New York cho thấy ông có thể bị bắt giữ vào thứ 3, ngày 21-3. Cựu Tổng thống Trump đã kêu gọi người ủng hộ biểu tình để phản đối cáo buộc của các công tố viên tại New York. "Biểu tình, hãy giành lại đất nước của chúng ta", ông Trump viết.

Công tố viên Manhattan Alvin Bragg đang điều tra cáo buộc ông Trump vi phạm pháp luật với việc dùng 130.000 USD để buộc nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels giữ im lặng về quan hệ tình ái của họ. Vụ việc được cho là xảy ra năm 2016 khi ông Trump đang tranh cử tổng thống. Đến nay, ông Trump vẫn bác bỏ cáo buộc. Nếu bị buộc tội, ông Trump sẽ là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự.

BẢO NGÂN