Ông Trump đưa ra thông điệp gì trong cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên?

Thứ hai, 27/03/2023 09:15
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-3 (giờ Mỹ) đã tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas. Tại đây, ông thể hiện lập trường thách thức và chê bai các công tố viên đang điều tra ông.
Cựu Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Waco, bang Texas ngày 25-3. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Waco, bang Texas ngày 25-3. Ảnh: Reuters

Địa điểm lý tưởng

Tờ USA Today cho biết, địa điểm được cựu Tổng thống Trump lựa chọn trong cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm nay xét về mặt chính trị khá quan trọng đối với bản thân ông. Do thành phố Waco được coi là “nơi nằm giữa nhiều khu vực có người dân mang xu hướng bảo thủ, và sẽ tin vào những điều sắp được ông Trump diễn thuyết”.

“Waco nằm ở vị trí trung tâm của những khu vực ủng hộ đảng Cộng hòa ở bang Texas như Dallas-Fort Worth, Houston, Austin và San Antonio. Người dân ở đó về mặt văn hóa khá bảo thủ và ủng hộ chính sách về súng đạn. Về mặt xã hội, họ cũng bảo thủ”, chiến lược gia chính trị của đảng Cộng hòa làm việc ở bang Texas, ông Matt Mackowiak nhận định.

Trong một thông cáo được đưa ra sau đó, nhóm tranh cử của ông Trump cho biết việc lựa chọn Waco làm điểm khởi đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống vì gần các trung tâm dân cư và có cơ sở hạ tầng để tổ chức một sự kiện lớn. “Đó là địa điểm lý tưởng, để nhiều người ủng hộ ông Trump từ khắp bang Texas và các bang lân cận có thể tới tham dự cuộc mít-tinh lịch sử này,” thông cáo từ nhóm tranh cử cho biết.

Chỉ trích cuộc điều tra là “săn phù thủy”

Theo AP, mở đầu cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã gây chú ý khi đặt tay lên ngực trái trong lúc dàn hợp xướng gồm những người từng bị bắt giam vì liên quan đến cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ở Washington hồi tháng 1-2021 biểu diễn bài hát có tên “Công lý cho tất cả”. Sau đó, trước hàng ngàn người ủng hộ, ông Trump dành phần lớn bài phát biểu gần hai giờ để công kích cuộc điều tra đang khiến ông gặp rủi ro pháp lý.

Ông Trump cáo buộc chính quyền của Tổng thống Joe Biden dàn xếp các cuộc điều tra nhằm làm suy yếu nỗ lực vào Nhà Trắng của ông. "Ngay từ đầu, đó là một cuộc săn phù thủy", ông Trump nói trước những người ủng hộ, nhiều người trong số đó giơ bảng ghi chữ "săn phù thủy". Cựu Tổng thống Trump chỉ trích công tố viên New York "điên cuồng", nhấn mạnh mình là nạn nhân của "những cuộc điều tra giả" vì mục đích chính trị. "Tôi liên tục là nạn nhân những cuộc săn phù thủy và điều tra giả", ông Trump nói.

Việc ông Trump tổ chức cuộc vận động tranh cử ở thành phố Waco diễn ra trong bối cảnh đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York, đang cân nhắc liệu có khởi tố cựu tổng thống với cáo buộc ông phạm pháp khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để che giấu mối quan hệ với nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong giai đoạn vận động tranh cử vào Nhà Trắng hồi năm 2016. "Đây thực sự là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng", ông Trump chỉ trích.

Cũng trong buổi vận động, ông Trump không lặp lại lời kêu gọi người ủng hộ xuống đường phản đối các cuộc điều tra nhắm vào ông. Thay vào đó, ông nói về "thế lực ma quỷ" đang cố gắng phá hủy đất nước. Ông Trump mô tả nước Mỹ là một quốc gia thất bại với nền kinh tế đang rơi tự do.

Nỗ lực của ông Trump

Theo một số chuyên gia, sự kiện của ông Trump tại Waco là một phần trong nỗ lực của cựu Tổng thống nhằm sử dụng bản cáo trạng mà ông có thể đối mặt như một lời kêu gọi tập hợp những người ủng hộ để duy trì vị thế của ông với tư cách là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa. Đánh giá về nỗ lực tranh cử của cựu tổng thống Mỹ, ông Ron Bonjean, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa ở Washington, cho biết: ông "Trump đang đi trên dây cao mà không có lưới, phát tín hiệu rằng ông ấy không còn gì để mất và sẵn sàng mạo hiểm để tập hợp sự ủng hộ".

Michele, người tham dự buổi vận động tranh cử của ông Trump, nói rằng bà không tin cựu tổng thống sẽ bị bắt. Bà nói các cáo buộc chỉ là "âm mưu chính trị", cũng như cách đánh lạc hướng chú ý dư luận khỏi cuộc khủng hoảng của hệ thống ngân hàng ở Mỹ. Trong khi đó, ông Matt Schomburg, 45 tuổi, tin rằng buổi vận động là một cách để tiếp thêm sinh lực cho những người ủng hộ ông Trump cho cuộc đua năm 2024. "Chúng tôi là một đất nước bị chia rẽ và ông Trump đã làm rất nhiều điều tốt đẹp cho nền kinh tế và biên giới, chúng tôi rất muốn ông ấy lãnh đạo trở lại", ông Schomburg cho biết.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố ông nhận được tin mình sẽ bị bắt vào ngày 21-3 và kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình để phản đối. Tuy nhiên, tới nay ông chưa bị truy tố. Các nguồn thạo tin tiết lộ bản cáo trạng nhằm vào ông Trump có thể được đưa ra vào tuần sau.

AN BÌNH