Pakistan: Máy bay chở 107 người lao xuống khu dân cư

Thứ bảy, 23/05/2020 09:44

Nhân viên cứu hộ và người dân địa phương kéo các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát, trong khi lính cứu hỏa cố gắng dập tắt ngọn lửa.  Ảnh: AFP

Chiều 22-5, chiếc máy bay chở 107 người của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) đã đâm xuống khu vực dân cư ở thành phố cảng Karachi, ở miền Nam Pakistan.

Cơ quan hàng không dân sự Pakistan cho biết, chiếc máy bay chở 99 hành khách và 8 thành viên tổ bay, cất cánh từ Lahore để tới sân bay quốc tế Jinnah ở thành phố Karachi. Vụ tai nạn xảy ra khoảng 1 giờ rưỡi sau khi máy bay cất cánh. Phát ngôn viên của PIA Abdullah Hafeez cho biết, Chiếc máy bay Airbus A320, hoạt động được 15 năm, đã mất liên lạc với trạm điều khiển không vận ngay sau 14 giờ 30. Một phát ngôn viên khác của PIA Abdullah Khan cho biết phi công đã báo về trục trặc kỹ thuật. “Anh ấy đã được thông báo rằng có sẵn hai đường băng để hạ cánh, song lại điều khiển máy bay lượn vòng, nên chúng tôi đang nghi có lỗi kỹ thuật.”, Khan nói. Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết chiếc Airbus A320 dường như đã cố tìm cách hạ cánh 2 - 3 lần trước khi đâm xuống khu vực đông dân cư gần sân bay quốc tế Jinnah. Quân đội Pakistan đã lập tức được triển khai tới hiện trường để tiến hành công tác cứu hộ cứu nạn. Những hình ảnh trên đài truyền hình địa phương cho thấy những cột khói đen bốc cao tại hiện trường vụ tai nạn, trong khi xe cứu thương hú còi rền rĩ trên những tuyến đường dẫn tới sân bay quốc tế Jinnah. Thị trưởng thành phố Karachi cho rằng “sẽ không ai” trên máy bay có thể sống sót trong vụ tai nạn. Đến tối ngày 22-5, ít nhất 11 thi thể từ hiện trường vụ tai nạn máy bay đã được đưa đến Bệnh viện Jinnah. Hiện chưa rõ liệu những trường hợp này là hành khách trên máy bay hay các nạn nhân trên mặt đất.

 Hiện hãng sản xuất máy bay Airbus chưa đưa ra bình luận gì về sự cố trên. Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết vô cùng “sốc và đau buồn” trước sự việc. “Tôi đã liên lạc với giám đốc điều hành PIA Arshad Malik, người đã vội rời tới Karachi cùng đội cứu hộ vì đây là ưu tiên hàng đầu”, ông Khan đăng trên Twitter, cho biết thêm sẽ sớm điều tra về sự việc. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pakistan cho phép nối lại các chuyến bay thương mại sau thời gian phong tỏa đất nước do dịch bệnh Covid-19.

T.NGỌC