PC Đà Nẵng chủ động phương án cấp điện mùa khô 2022

Thứ tư, 16/03/2022 10:25

Ông Lê Hồng Cương, Giám đốc Cty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết, đã sẵn sàng các phương án đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2022, phục vụ thành phố phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Theo dự báo trong tháng 4-2022, nền nhiệt khu vực Trung Trung Bộ bắt đầu bước vào cao điểm mùa khô cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi mở cửa trở lại và thích ứng với trạng thái bình thường mới nên nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh ở tất cả các lĩnh vực và có thể xảy ra tình trạng quá tải lưới điện trong mùa hè.

Năm 2022, sản lượng tiêu thụ ngày cao nhất của thành phố Đà Nẵng dự báo khoảng 12,8 triệu kWh, công suất hệ thống ngày cực đại là 635 MW. Trong các tháng mùa khô, nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp sẽ tăng đột biến, nhất là các khu vực dịch vụ du lịch, khách sạn, sản xuất, công nghiệp… Điều này đặt ra nhiều khó khăn và thách thức cho Cty, đặc biệt là việc đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục, giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ trước lượng điện tiêu dùng tăng cao.

Thi công cải tạo, nâng chiều cao cột, thay dây dẫn tuyến đường dây 110kV Liên Trì trên đường Lê Thanh Nghị và Tiểu La

Do vậy, ngay từ tháng 9-2021, sau khi dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát, PC Đà Nẵng đã chủ động chuẩn bị cho công tác cấp điện mùa khô năm 2022 và yêu cầu các đơn vị rà soát, cập nhật, tiến hành phân tích đánh giá số liệu và tính chất phụ tải theo từng khu vực, đặc biệt là khách hàng sử dụng với mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/tháng trở lên và các khách hàng sử dụng điện ưu tiên đã được UBND thành phố phê duyệt. Trên cơ sở đó, Cty đã xây dựng phương thức vận hành, các kịch bản cấp điện, phương án điều khiển công suất và thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô và cả năm 2022.

Cụ thể, Công ty triển khai công tác sửa chữa, bảo trì, xử lý dứt điểm các tồn tại, đẩy nhanh đầu tư xây dựng lưới điện. Trong quý IV-2021 và quý I-2022, PC Đà Nẵng đã thực hiện nhiều hạng mục cải tạo, đầu tư nâng cấp, triển khai các công trình hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trung hạ thế; đặc biệt là các công trình cần thiết phải đưa vào vận hành trước hè năm 2022. Đó là, nâng tiết diện dây dẫn đường dây 110 kV nhánh rẽ Liên Trì; xây dựng mạch 2 đường dây 110 kV 500 Đà Nẵng – Đại Lộc; đầu tư mở rộng dàn thanh cái 22 kV tại các TBA 110 Xuân Hà, Hòa Khánh 2, Hòa Xuân và tại TBA 220 kV Hòa Khánh, Ngũ Hành Sơn; xây dựng mới nhiều đường dây trung hạ áp, nâng tiết diện dây dẫn, nối lưới giữa các xuất tuyến nhằm san tải, nâng cao khả năng cung cấp điện, khả năng liên kết lưới điện và linh hoạt chuyển tải qua lại với nhau tại các khu vực Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu.

Đưa vào vận hành TBA 110kV Cảng Tiên Sa đầu năm 2022

Bên cạnh đó, Cty chính thức đưa vào vận hành và khai thác các xuất tuyến trung áp sau TBA 110 kV Cảng Tiên Sa nhằm san tải cho TBA 110 kV An Đồn ở khu vực bán đảo Sơn Trà, Cảng Tiên Sa, khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang, khu tổ hợp du lịch, khách sạn nhà hàng ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp…

Trong quá trình sửa chữa, bảo trì và xây dựng mới lưới điện, các đơn vị thuộc Cty áp dụng công nghệ hạn chế tối đa thời gian mất điện ảnh hưởng khách hàng như: sử dụng máy biến áp lưu động, công nghệ sửa chữa nóng lưới điện, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao… Trong công tác vận hành lưới điện, PC Đà Nẵng chỉ đạo các điện lực trực thuộc tăng cường kiểm tra kỹ thuật lưới điện, đặc biệt lưu ý các trạm biến áp phân phối, đường dây đầy/quá tải hoặc có nguy cơ đầy tải trong mùa khô 2022 để từ đó có giải pháp nâng công suất, sang tải kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, PC Đà Nẵng đã thực hiện chụp ảnh bằng camera nhiệt tại 519 vị trí, phát hiện và xử lý các vị trí bất thường bằng công nghệ hotline. Các điện lực trực thuộc cũng tăng cường thực hiện công tác thí nghiệm công nghệ đo PD online để đảm bảo chế độ vận hành của các đường dây cáp ngầm tại 53 vị trí. Công ty cũng đã tiến hành thí nghiệm online 32 tủ trung thế RMU và bổ sung khí SF6; đồng thời thường xuyên kiểm tra, phát quang hành lang cây xanh với 428 lượt, đảm bảo khoảng cách an toàn quy định và phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhằm giảm các sự cố do vi phạm hành lang lưới điện trong nhân dân.

Đối với đường dây, trạm biến áp 110 kV, Cty tiếp tục tăng cường theo dõi tình trạng mối nối tiếp xúc, lèo tại các đường dây, TBA có mức mang tải cao. Thời gian qua, PC Đà Nẵng đã thực hiện vệ sinh bảo dưỡng bằng nước áp lực cao, không mất điện các TBA 110 kV Liên Chiểu, Hòa Liên, Hòa Khánh 2, Ngũ Hành Sơn 110, Xuân Hà, Cầu Đỏ, Liên Trì, An Đồn và các đường dây 110 kV như: 500 Đà Nẵng - Cầu Đỏ, 500 Đà Nẵng – Điện Nam Điện Ngọc, 500 Đà Nẵng – Xuân Hà, Ngũ Hành Sơn 220 – Liên Trì, Hòa Khánh 220 – Liên Chiểu. Ngoài ra, Cty còn đẩy mạnh việc khai thác, vận hành hiệu quả Trung tâm Điều khiển xa trong việc giám sát, vận hành lưới điện, tập trung khai thác dữ liệu giám sát, đo đếm từ xa, hệ thống camera từ các trạm biến áp 110kV và các trạm phân phối 22kV để phát hiện sớm các hiện tượng bất thường. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, các đơn vị trực thuộc nghiêm chỉnh chấp hành theo phương châm “chuyển tải trước, xử lý sự cố sau”, thời gian thực hiện đảm bảo dưới 5 phút.

Ngoài việc tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, sẵn sàng thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bảo đảm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân trong mọi tình huống, Cty vẫn ưu tiên hàng đầu việc đảm bảo cung cấp điện cho các bệnh viện và cơ sở y tế, sẵn sàng cho các tình huống phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế; cũng như ưu tiên điện đảm bảo hoạt động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn tại các nhà máy nước trên thành phố. Song song đó, PC Đà Nẵng khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện; đồng thời, kiểm soát mức độ sử dụng điện hàng ngày tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu để sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

PHƯƠNG KIẾM