Phá chuyên án, bắt đối tượng chuyên nhập sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, xương sư tử

Thứ tư, 22/06/2022 16:04
Ngày 22-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – CATP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đức Tài (1989, nơi thường trú Thôn 7A, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm quy định tại khoản 3, Điều 244 BLHS.

Sau một thời gian truy xét, lực lượng CA xác định rõ Tài có hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”. Các trinh sát cho hay, từ đầu năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu CATP Đà Nẵng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty “ma” nhằm thực hiện các giao dịch phạm pháp . Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.

Đối tượng Tài cùng tang vật trong ban chuyên án
Các lực lượng chức năng kiểm tra tang vật trong chuyên án

Khi đã xác định rõ hành vi của các đối tượng, lãnh đạo phòng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập chuyên án trinh sát bí số 622TS để đấu tranh. Đến tháng 7-2021, qua nguồn thông tin trinh sát, kết hợp với trao đổi, hợp tác quốc tế, lực lượng trinh sát Ban chuyên án phối hợp với Cục Hải quan thành phố và Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn, đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp “ma” đăng ký địa chỉ trên địa bàn phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Đối tượng Tài cùng tang vật trong ban chuyên án

Tiếp đến, ngày 5-1-2022, đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê. Dù thủ đoạn rất tinh vi, trong đó có việc các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo để che giấu tung tích, nhưng với sự vào cuộc kiên trì và quyết liệt, Ban chuyên án đã bóc mẽ “kịch bản” các đối tượng dựng nên, trong đó xác định đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép cả chục tấn sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói trên là Nguyễn Đức Tài. Ban chuyên án xác định, đã thu giữ rất nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã lên đến trên dưới 300 tỷ đồng, trong đó có 1 bao vảy tê tê được đối tượng cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu. Việc bắt giữ Nguyễn Đức Tài sẽ giúp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra sớm làm sáng tỏ các đối tượng khác có liên quan trong đường dây nhập lậu sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm vào Việt Nam.

Công Hạnh