Phá chuyên án lừa đảo tiền ảo, thu giữ ô tô Mercedes và phong tỏa 7 tỷ đồng
Chỉ bằng chiêu trò lập website giả mạo dự án tiền ảo và tạo token “rác” để đánh lừa nhà đầu tư, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt của các nạn nhân gần 5 tỷ đồng. Đường dây lừa đảo trên vừa bị Công an TP Đà Nẵng triệt phá.
Theo đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, bắt tạm giam 3 đối tượng: Phạm Tuấn Thành (SN 2002, trú Ninh Bình), Nguyễn Huy Hiệp (SN 1998, trú Hà Nội) và Phạm Tiến Dũng (SN 1999, trú Hưng Yên).
Kết quả điều tra cho thấy, nhóm này lập website giả mạo dự án tiền ảo, tạo các nhóm “VIP” trên mạng xã hội, dụ nạn nhân nạp tiền mua USDT và kết nối ví MetaMask. Sau khi được cấp quyền chi tiêu ẩn, chúng tung ra token “rác” như SAH, KAR để đánh lừa, chiếm đoạt của 2 nạn nhân gần 5 tỷ đồng.
Khám xét, cơ quan điều tra thu giữ nhiều thiết bị điện tử, ô tô Mercedes GLC 300 và phong tỏa hơn 7 tỷ đồng trong tài khoản liên quan.
Từ vụ việc, Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi tham gia các giao dịch tiền ảo: không kết nối ví điện tử với website lạ, không cung cấp seed phrase hay chấp nhận yêu cầu “approve” quyền chi tiêu vô hạn. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, cần lưu giữ chứng cứ và báo ngay cho cơ quan Công an địa phương hoặc Phòng An ninh mạng để được hỗ trợ kịp thời.
MAI VINH
Dòng sự kiện:Phòng chống tội phạm trên không gian mạng
Cảnh báo từ vụ nam sinh viên bị “bắt cóc online” để tống tiền
Kịp thời giải cứu sinh viên bị “bắt cóc online”
Bóc gỡ đường dây môi giới mại dâm “Đảo Đào Hoa” trên ứng dụng Telegram
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt trên 120 tỉ đồng của hơn 1.000 người Việt
Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ngãi năm 2025









