Phá chuyên án "tín dụng đen" lãi suất lên tới 228%/năm

Thứ năm, 13/01/2022 20:21

Công an thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) ngày 12-1 cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Cẩm Nhung (1984, trú P. Nam Lý, TP Đồng Hới) và Trương Thị Lệ Hằng (1975, trú P. Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn) về hành vi cho vay lãi nặng.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung (trái) và Trương Thị Lệ Hằng tại cơ quan điều tra.

Trước đó, dưới sự chủ trì của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 60 cán bộ chiến sĩ đồng loạt phá 2 chuyên án về "tín dụng đen". Tiến hành khám xét, kiểm tra hành chính 5 điểm tại Ba Đồn và 1 điểm tại Đồng Hới, lực lượng phối hợp thu giữ một số tài liệu, đồ vật có liên quan của các đối tượng cho vay lãi nặng như sổ đỏ, sổ ghi chép, điện thoại di động, tiền mặt…liên quan cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an đã làm rõ 8 đối tượng liên quan trong và ngoài tỉnh cấu kết với nhau, hoạt động hết sức tinh vi, buộc nhiều người dân, đặc biệt là người nghèo, người yếu thế phải cắm nhà, đất, cắm quầy quán bán hàng ở chợ sau đó xiết nợ.

Bước đầu xác định, từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã thực hiện cho hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, H. Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay tiền với lãi suất từ 110% - 228%/năm với tổng số tiền giao dịch 5 tỷ đồng.

Duy Ngọc