Phải có giải pháp căn cơ để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn xuất cảnh, di cư trái phép

Thứ năm, 14/03/2024 07:10
Đó là yêu cầu mà Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đưa ra tại Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trong tình hình hiện nay" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 13-3.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao Giấy khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Chí Cường trao Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng có 288 Cty du lịch lữ hành quốc tế, trong đó có 142 doanh nghiệp có chức năng đưa khách đi du lịch nước ngoài, 77 Cty tư vấn du học và 10 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xuất khẩu lao động. Trong 5 năm qua, TP có 2.565 học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập theo hình thức tự túc, du học; 2.001 trường hợp ra nước ngoài lao động và 545.928 ra nước ngoài du lịch. Hiện TP cũng có 260 cán bộ công chức, viên chức đang học tập dài hạn ở nước ngoài.

Đến nay, đa số người ra nước ngoài học tập và lao động đều chấp hành tốt pháp luật các nước sở tại. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại thực trạng đáng chú ý như một số Cty hoạt động trong lĩnh vực đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo tình hình hoạt động. Cạnh đó, có tình trạng công dân không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ khi được cử đi du học nước ngoài theo các đề án, chương trình của TP, của các đơn vị sự nghiệp gây dư luận không tốt. Đáng chú ý, thời gian qua tại một số quận huyện xuất hiện trường hợp đi lao động, làm việc tại các tỉnh phía Nam, phía Bắc sau đó xuất cảnh trái phép qua Lào, Campuchia, Trung Quốc rồi sang nước thứ 3 lao động bất hợp pháp. Điều này dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, phòng ngừa, phát hiện ngay tại địa phương. Cùng với đó, sự biến động sau dịch COVID-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp đòi hỏi các cấp, các ngành phải làm tốt hơn nữa công tác quản lý.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao Giấy khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử phạt 23 trường hợp công dân Việt Nam vi phạm trên lĩnh vực xuất nhập cảnh. Qua công tác quản lý xuất nhập cảnh, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng thụ lý 4 vụ/4 bị can, 16 người có liên quan đến hoạt động xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp. Công an TP cũng tiếp nhận, xác minh, xử lý 9 đơn trình báo về việc có người thân bị lừa gạt xuất cảnh trái phép với lời hứa "việc nhẹ lương cao" nhưng thực tế bị cưỡng bức lao động. Hiện nay Công an TP đã báo cáo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Bộ Công an phối hợp xác minh, giải cứu.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực du lịch, tư vấn du học, Sở Du lịch TP đã xử phạt 3 doanh nghiệp để 9 khách du lịch trốn ở lại nước ngoài và thu hồi 15 giấy phép, tạm ngưng hoạt động đối với 5 doanh nghiệp hoạt động tư vấn du học đồng thời tổ chức kiểm tra 12 đơn vị khác để chấn chỉnh, yêu cầu hoạt động đúng quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng, triển khai quyết liệt, hiệu quả của các sở ngành, địa phương trong thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Công an TP đã chủ động tham mưu các giải pháp hiệu quả, sát với thực tế, phối hợp Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở LĐ-TB&XH và các quận huyện phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài. Tuy nhiên, bối cảnh mới sau dịch COVID-19, nhu cầu học tập, du lịch, lao động, thăm thân ở nước ngoài của người dân tăng cao sẽ kèm theo những khó khăn trong công tác quản lý. Chính vì vậy, các sở ngành, địa phương phải đánh giá, phân tích rõ được nguyên nhân của những trường hợp vi phạm đã và đang xử lý để có giải pháp cụ thể hơn, sát với thực tế địa phương. "Có phân tích rõ được nguyên nhân thì mới đề xuất được giải pháp phù hợp. Khó thì khó, nhưng quyết tâm và đồng lòng thì sẽ làm được. Đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành Công an mà là nhiệm vụ chung của các đơn vị, địa phương. Phải làm sao để người dân thực hiện những quyền chính đáng nhưng đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Thành phố quản lý tốt, người dân thực hiện tốt sẽ giữ được hình ảnh của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung khi ra nước ngoài", Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị.

Tại Hội nghị, UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân; Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua.

Đông A