Phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vaccine

Thứ ba, 15/02/2022 11:09

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trong giai đoạn bình thường mới, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 14-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị địa phương nâng cao tinh thần cảnh giác đồng thời tập trung bảo vệ người có khả năng tử vong cao vì COVID-19.

 Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Ngày 14-2, Đà Nẵng ghi nhận ca mắc COVID-19, gồm 2 ca cách ly tập trung, 108 ca cách ly tại nhà và 677 ca cộng đồng. Trong số 677 ca cộng đồng có 500 ca tự đến các bệnh viện, phòng khám, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế khám bệnh, xét nghiệm; 122 ca được Trạm Y tế lấy mẫu; 33 ca về từ ngoại tỉnh; 20 ca lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và 2 ca là lực lượng phòng chống dịch xét nghiệm định kỳ. Quận Cẩm Lệ ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong ngày với 221 ca, tiếp đến là Hải Châu 129 ca, Sơn Trà 119 ca, Liên Chiểu 114 ca, Hòa Vang 77 ca, Ngũ Hành Sơn 53 ca, Thanh Khê 41 ca và 33 ca về từ ngoại tỉnh. Cộng dồn từ ngày 1-1 đến nay, thành phố ghi nhận 33.276 ca mắc COVID-29, trong đó có 459 ca ngoại tỉnh.

Trong ngày, ngành Y tế xét nghiệm cho 5.445 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 1.609 lượt người và test nhanh 3.836 lượt người. Đến nay, toàn thành phố đã tiêm 2.286.723 mũi vaccine, trong đó tiêm mũi 1 cho 981.584 người, mũi 2 cho 966.043 người và 339.096 người tiêm mũi 3.

Hiện, thành phố có 15.389 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại nhà. Bên cạnh, các bệnh viện đang điều trị cho 946 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 203 bệnh nhân nặng và 16 bệnh nhân nguy kịch.

Bác sĩ Trương Văn Trình – Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, những ngày qua, tình hình bệnh nhân chuyển nặng và tử vong có dấu hiệu tăng, đa số rơi vào bệnh nhân lớn tuổi, chưa được tiêm vaccine và có bệnh nền. Để hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong vì COVID-19, ngành Y tế thành phố đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho người dân. Đến nay, đã có trên 30% người dân trên địa bàn thành phố đã được tiêm mũi 3. Dự kiến, trong quý I-2022, 100% người dân trong độ tuổi tiêm chủng sẽ được tiêm mũi 3. Hiện, Sở Y tế cũng đã mở rộng nơi thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh Viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Bệnh viện C, Bệnh viện Quân y 17 và Bệnh viện 199. Các bệnh viện đều đảm bảo trang thiết bị điều trị như máy thở ô-xy, thuốc men… Sở Y tế đề nghị các quận, huyện bổ sung thêm nguồn nhân lực phục vụ việc nhập liệu nhằm đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 14-2.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến nhìn nhận, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. “Trong bối cảnh bình thường mới này, các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Nếu như các hoạt động đều diễn ra bình thường thì chúng ta phải ở trong trạng thái cảnh giác cao nhất. Hiện nay số ca bệnh nặng đã tăng cao, trung bình mỗi ngày thành phố có từ 5-7 ca tử vong. Điều này đang là gánh nặng của lực lượng y tế nên các ngành cùng các địa phương cần phát huy hết vai trò trách nhiệm để hỗ trợ cho ngành Y tế trong công tác điều trị, hạn chế bệnh nhân tử vong”, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu.

Theo lãnh đạo thành phố, việc điều trị F0 tại nhà là vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện nay. “Các địa phương phải nắm rõ danh sách F0 điều trị tại nhà để có biện pháp quản lý và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Cùng với đó, phải cố gắng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiêm vaccine cho những người chưa được tiêm. Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với ngành Y tế thống nhất về phương án nhập liệu thông tin bệnh nhân mắc COVID-19 từ thành phố sau đó chuyển về cho các địa phương quản lý nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt nhân lực. Với các bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, phải kịp thời cung cấp thuốc điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tránh để bệnh nhân tử vong. Chúng ta không thể vì bất cứ rào cản nào về mặc thủ tục, hồ sơ giấy tờ mà bỏ lỡ cơ hội điều trị cho bệnh nhân COVID-19”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề cho học sinh quay lại trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo lên kế hoạch và hướng dẫn quy trình xử lý khi phát hiện ca dương tính trong trường học. “Sở Giáo dục và Đào tạo phải chủ trì, phân cấp phân quyền xử lý cho các trường học sao cho hiệu quả nhất. Trong đó, phải có hướng dẫn, thống nhất cụ thể, rõ ràng và các hướng xử lý để các trường triển khai trên thực tế”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo.

PHI NÔNG