Phái đoàn Hamas đến Ai Cập thảo luận về đề xuất ngừng bắn

Thứ năm, 01/02/2024 14:00
Một nguồn tin Palestine cho biết phái đoàn Hamas sẽ họp với người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ai Cập Abbas Kamel tại thủ đô Cairo, thảo luận về một thỏa thuận khung tạm ngừng giao tranh tại Gaza và trả tự do cho các con tin đang bị Hamas giam giữ. Đây là kết quả của cuộc thảo luận tại Paris ngày 28-1 vừa qua với sự tham gia của các quan chức hàng đầu của Israel, Mỹ, Qatar và Ai Cập.

Đây là đề xuất cho một thỏa thuận mới về việc chấm dứt bạo lực ở Dải Gaza, tạo điều kiện chuyển thêm hàng viện trợ đến dải đất ven biển này và Hamas trả tự do cho các con tin theo từng giai đoạn, để đổi lại việc Israel trả tự do cho các tù nhân người Palestine. Theo kênh truyền hình 12 của Israel, đề xuất này bao gồm một thỏa thuận ngừng bắn 45 ngày, trong đó giai đoạn đầu trả tự do cho 35-40 con tin Israel, chủ yếu là phụ nữ, người già và người bị thương. Mỗi con tin Israel được phóng thích sẽ đổi lấy 100-250 tù nhân Palestine đang bị giam giữ. Sau đó, có thể đàm phán gia hạn thêm lệnh ngừng bắn để thả thêm con tin Israel và tù nhân Palestine trong các giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận. Nếu được Israel và Hamas chấp thuận, thỏa thuận mới dự kiến có thể đảm bảo việc trả tự do cho hơn 100 con tin Israel còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza và thiết lập một lệnh ngừng bắn kéo dài hơn so với thỏa thuận trước đó.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cánh chính trị của Phong trào Hamas, ông Ismail Haniyehcho biết phản ứng của phong trào Hamas đối với đề xuất sẽ tùy thuộc vào việc Israel chấm dứt chiến dịch quân sự tại Dải Gaza và rút hoàn toàn lực lượng khỏi vùng lãnh thổ này. Ông nói thêm rằng Hamas sẵn sàng thảo luận về bất kỳ sáng kiến nghiêm túc nào, miễn là dẫn đến việc chấm dứt hoàn toàn chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza và cung cấp nơi ở cho những người phải sơ tán.Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 30-1 tuyên bố sẽ không trả tự do cho các tù nhân người Palestine hoặc rút lực lượng Israel khỏi Dải Gaza.

T.N