Phải quản lý tốt việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, công chức

Thứ năm, 06/10/2022 10:50
Chiều 5-10, Ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV-2022. Hội nghị tập trung đánh giá tình hình tư tưởng, tâm trạng và dư luận xã hội đáng quan tâm trong thời gian qua.
Ông Đoàn Xuân Hiếu phát biểu chỉ đạo tại buổi hội nghị.
Ông Đoàn Xuân Hiếu phát biểu chỉ đạo tại buổi hội nghị.

Dư luận quan tâm nhiều vấn đề bức thiết

Theo báo cáo tại hội nghị, nhân dân thành phố đồng thuận cao và ủng hộ những biện pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt của TP trong việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế- xã hội, tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá hình ảnh Đà Nẵng an bình, đáng sống, là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách… Nhờ đó, kinh tế- xã hội của TP có nhiều khởi sắc, nhất là lĩnh vực du lịch.

Tuy nhiên, người dân cũng lo lắng khi chiến sự leo thang giữa Nga và Ucraina đã tác động tiêu cực đến tình hình thế giới, khu vực và trong nước, kéo theo nhiều ảnh hưởng đến kinh tế như giá xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của một số cán bộ, Đảng viên trên cả nước. Nhiều phụ huynh quan tâm, lo lắng khi chương trình giáo dục tiểu học quá nặng, tình trạng thiếu giáo viên dạy các môn năng khiếu, môn tiếng Anh và trang thiết bị năm học 2022-2023 tại các trường tiểu học trên địa bàn TP, chi phí mua sách giáo khoa tăng cao.

Riêng đối với lực lượng CATP Đà Nẵng, dư luận thành phố đồng tình với việc đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị, góp phần giảm ùn tắc, TNGT, tạo hình ảnh đẹp về TP Đà Nẵng an bình, nhất là trong mùa cao điểm du lịch hè. Một số vụ án được xã hội quan tâm liên quan đến Cty CP công nghệ Việt Á, Cty Phú Gia Thịnh.

Cũng liên quan đến an ninh, trật tự, nổi bật hiện nay là một số vụ cháy nổ liên tiếp xảy ra và có dấu hiệu gia tăng. Nhiều vụ cháy lớn ở các khu Công nghiệp, cháy chợ, cháy khu dân cư, cháy nhà hàng, quán karaoke… đã để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Một số vụ cháy gây chết nhiều người như: vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương làm chết 32 người, vụ cháy căn nhà bán tạp hóa ở đường Trưng Nữ Vương (Đà Nẵng) làm chết 3 mẹ con chủ nhà… Những vụ việc này đã để lại hậu quả đau lòng cho các thân nhân người bị nạn. Vì vậy, nhân dân mong muốn các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC, tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm PCCC, hạn chế thấp nguy cơ xảy ra cháy nổ trên địa bàn TP.

Tăng cường quản lý thông tin mạng xã hội

Cũng theo báo cáo, nhìn chung, nội dung, hình thức công tác tuyên giáo đã có sự đổi mới phù hợp với điều kiện thực tiễn, như: tổ chức điều tra dư luận xã hội qua hệ thống Internet, thiết lập hệ thống Zalo phục vụ tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi trên mạng xã hội, tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền trên không gian mạng, tham gia giải đáp thắc mắc cho người dân, doanh nghiệp qua hoạt động của các trang, nhóm cộng đồng, trao đổi, giải quyết công việc nhanh chóng qua hệ thống messenger, zalo, mocha...

Tuy nhiên, công tác Tuyên giáo của thành phố trong quý III-2022 vẫn còn một số hạn chế. Công tác nắm bắt, dự báo tình hình, nhất là trước những vấn đề nổi cộm, phức tạp, nhạy cảm đôi lúc vẫn còn bị động, lúng túng, việc đấu tranh phản bác trước những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ thông tin trong tuyên truyền và đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc còn hạn chế. Việc triển khai thực hiện một số chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Thành ủy, nhiều cấp ủy vẫn còn lúng túng, thiếu thường xuyên, tính chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện chỉ thị phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương, đơn vị còn hạn chế.

Kết luận tại hội nghị, ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy yêu cầu trong thời gian đến cần tiếp tục triển khai công tác tuyên giáo quý IV-2022, ngoài 09 nhiệm vụ trọng tâm, ông đề nghị: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sớm ổn định tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với phương châm “lan tỏa thông tin tích cực”, tăng cường đồng thuận xã hội trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố- đặc biệt có liên quan đến vụ Cty Công nghệ Việt Á, đồng thời đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội lợi dụng sự việc này phủ nhận thành quả chống dịch của thành phố Đà Nẵng trong hơn 2 năm qua. Đặc biệt, tình hình thực tiễn ở địa phương phải thường xuyên được theo dõi, bám sát để nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận và tâm trạng xã hội trong nhân dân, qua đó, tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo xử lý một số vấn đề nảy sinh.

“Ban tuyên giáo phải làm chủ được vai trò định hướng dư luận xã hội trong bối cảnh thông tin đa chiều, mạng xã hội nở rộ, cách thức tiếp cận thông tin của mỗi người dân ngày càng đa dạng. Đặc biệt phải quản lý tốt việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, công chức của địa phương, đơn vị mình. Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng xã hội phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp với tính chất của từng vấn đề, không thể để mạng xã hội đi định hướng dư luận...”- ông Đoàn Xuân Hiếu nhấn mạnh.

LÊ ANH TUẤN