Phản kháng với phân biệt màu da

Thứ năm, 04/04/2019 11:08

Ngôi sao người Anh Raheem Sterling khiến người hâm mộ Montenegro tức điên lên khi anh đưa hai tay lên hứng tai sau khi ghi bàn thắng ấn định tỷ số 5-1 cho tuyển Anh cách đây hơn một tuần. Đó là cách Sterling phản kháng lại những lời lẽ phân biệt chủng tộc của người hâm mộ chủ nhà trong trận thứ hai vòng loại Euro 2020. Sterling có nói sau trận đấu rằng, phạt đội bóng chẳng có ích gì ngoài việc phải giáo dục họ hiểu rõ hơn về màu da, chủng tộc.

Moise Kean đáp trả hành động phân biệt của cổ động viên Cagliari.

Tiền đạo Moise Kean của Juventus cũng đã có phản ứng tương tự khi anh bị người hâm mộ Cagliari chế giễu, nhại tiếng khỉ nhắm vào anh suốt cả trận đấu ở Serie A ngày hôm qua. Kean là người ấn định tỷ số 2-0 cho Juventus ở phút 85. Ngay sau khi ghi bàn, chân sút 19 tuổi hướng về phía người hâm mộ và hai tay đưa ngang ra như thông báo anh chẳng hề hấn gì với những lời chế nhạo ấy mà bằng chứng là đã ghi bàn.

Kean viết trên tài khoản mạng xã hội rằng: "Đó là cách phản kháng tốt nhất với phân biệt màu da". Đồng đội cũng da màu là Matuidi rất ủng hộ cách làm của Kean bởi cầu thủ trẻ này đã bị la ó, chế giễu suốt cả trận. Bản thân Matuidi cũng đã bị người hâm mộ Cagliari ném đồ xuống sân và nhạo báng màu da. Tiền vệ Pháp nổi nóng với một cầu thủ chủ nhà về tình huống anh bị xúc phạm. Tuy nhiên, lão tướng đồng đội Bonucci lại cho rằng lẽ ra Kean không nên làm như vậy vì khích động người hâm mộ đối phương. "Sau khi ghi bàn thì Kean nên ăn mừng bàn thắng với đồng đội chứ không làm bất cứ việc gì khác, nhất là châm chọc người hâm mộ đối phương", Bonucci nói. Trong khi đó, HLV Allegri của Juventus bảo rằng ông không phán xét những gì đã diễn ra và chỉ mong mọi người chung tay tìm cách chống lại phân biệt màu da một cách triệt để.

Trận đấu đã phải dừng lại nhiều lần vì người hâm mộ Cagliari không ngừng giả tiếng khỉ để xúc phạm màu da các cầu thủ da màu của Juventus. Các cầu thủ Juventus dẫn đầu là đội trưởng Giogio Chiellini đã phản đối trọng tài Piero Giacomelli về tình trạng này. Ông trọng tài cũng đã trao đổi với HLV hai đội nhưng trận đấu vẫn tiếp tục. Đội trưởng Cagliari là Luca Ceppitelli nỗ lực ra phía sau cầu môn làm dấu mong người hâm mộ dừng phân biệt màu da nhưng bất thành. Tiền vệ Matuidi ra hiệu cho HLV Allegi rút cầu thủ khỏi sân cũng không được. Ngay cả khi ban tổ chức trận đấu phát trên loa đề nghị người hâm mộ Cagliari chấm dứt tình trạng này vẫn không ăn thua.

Sau sự cố của Sterling ở Montenegro, Chủ tịch UEFA là Aleksander Ceferin bảo rằng các trọng tài cần dũng cảm dừng trận đấu để chấm dứt thói thích xúc phạm người khác của những con người ồn ào, hung dữ và... nguyên thủy.

HẠNH THUẦN