Phân loại F0 để quyết định nơi điều trị

Thứ ba, 18/01/2022 23:26

Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa cập nhật điều kiện, quy trình phối hợp triển khai hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Đà Nẵng đang triển khai rộng rãi điều trị F0 tại nhà để giảm tải áp lực cho các cơ sở điều trị tập trung.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị các điều kiện và nhân lực để thiết lập các trạm y tế lưu động trên địa bàn đảm bảo công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Không nhất thiết mỗi trạm y tế lưu động phải có bác sĩ mà có thể do trung tâm y tế cấp quận, huyện tăng cường nhân lực bác sĩ.

Sau khi phát hiện F0, phải tiến hành phân loại, chỉ những trường hợp nặng, có nguy cơ tử vong cao mới chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. Đối với các trường hợp không được phân loại nguy cơ cao, tức không phải người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; không phải người từ 50 đến 49 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19; không phải phụ nữ có thai vừa sinh con dưới 42 ngày và không có chỉ số SpO2 từ 94% đến 96% thì tiến hành cho cách ly, điều trị tại nhà.

Điều kiện cơ sở vật chất thực hiện cách ly, điều trị tại nhà bao gồm tất cả các loại hình lưu trú như: nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, khu tập thể, nhà trọ… nếu đảm bảo các khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà) riêng với khu vực sinh hoạt chung của các đối tượng khác không phải F0; xử lý riêng chất thải, rác thải của F0 theo quy định. Đối với F0 ở phòng trọ, điều kiện phòng trọ phải có phòng vệ sinh riêng. Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà, đề nghị F0 hoặc gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. F0 khi được phát hiện phải được phân loại nguy cơ, đánh giá điều kiện cách ly, điều trị tại nhà trong vòng từ 30 đến 60 phút.

Thành Danh