Phản ứng của Mỹ - Triều trước đề xuất “táo bạo” của Hàn Quốc

Thứ bảy, 20/08/2022 09:11
Mỹ cho rằng những biện pháp thiết thực mà Hàn Quốc đưa ra có thể thúc đẩy mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng đưa ra phản hồi “khá gay gắt” đối với đề xuất của Seoul.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày đầu tiên nhiệm kỳ hôm 17-8. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày đầu tiên nhiệm kỳ hôm 17-8. Ảnh: Getty Images.

Đề xuất “táo bạo” của Hàn Quốc

Trong bài phát biểu đánh dấu 100 ngày đầu tiên nhiệm kỳ, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol một lần nữa nhắc lại đề xuất “táo bạo” là viện trợ kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên, điều đã được lên ý tưởng ngay khi ông Yoon Suk-yeol nhậm chức.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ viện trợ kinh tế cho Triều Tiên theo từng giai đoạn, nếu Bình Nhưỡng chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân và bắt đầu phi hạt nhân hóa. Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, bất kỳ những cuộc đối thoại liên Triều nào cần là các cuộc đàm phán thực chất, thay vì “biểu diễn”.

Mỹ tán thành

Ngày 18-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này nhận thấy sự cần thiết của việc thực hiện "các bước tăng dần" với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Theo hãng thông tấn Yonhap, phát biểu trên được xem như một sự ủng hộ đối với đề xuất của Hàn Quốc giúp đỡ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước phi hạt nhân hóa.

Trả lời phóng viên hỏi liệu Mỹ có đồng ý các động thái khuyến khích Triều Tiên trong giai đoạn đầu phi hạt nhân hóa hay không, ông Ned Price cho biết: "Chúng tôi cho rằng có những biện pháp thiết thực có thể thực hiện để thúc đẩy mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên". Theo người phát ngôn này, phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ là một tiến trình nhiều bước, "trong đó các bên sẽ cần có các bước gia tăng nhằm tiến tới mục đích chung này". Ông Price cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Hàn Quốc với Nhật Bản trong ứng phó với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên nói “không thực tế”

Đề xuất của Hàn Quốc không được phía Triều Tiên đón nhận đúng như dự báo của giới phân tích.

Ngày 19-8, bà Kim Yo Jong, quan chức cấp cao Triều Tiên, đồng thời là em gái của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết, nước này sẽ không thỏa hiệp với sáng kiến “táo bạo” về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân để tiếp nhận viện trợ kinh tế do Hàn Quốc đưa ra. Bà Kim Yo Jong cho rằng, một kế hoạch như vậy là chưa thực tế, thiếu hiểu biết và “còn lâu” mới thành hiện thực. "Khi nghĩ tới mộng tưởng lớn của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol là lấy hợp tác kinh tế để đánh đổi danh dự và năng lực hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi nhận ra rằng ông ấy suy nghĩ quá đơn giản và trẻ con. Không ai đánh đổi vận mệnh của mình lấy đồ ăn", bà Kim nói.

Bà cũng nhấn mạnh, chiến lược hạt nhân là cốt lõi của Triều Tiên; đồng thời đặt ra nghi vấn về hành động tiếp theo của Hàn Quốc nếu kế hoạch táo bạo của Hàn Quốc “không thành công”. Bà cho rằng, việc tuyên bố muốn tổ chức các cuộc đối thoại bên cạnh việc đẩy mạnh tăng cường khả năng răn đe với Triều Tiên của Hàn Quốc là sự thiếu chân thành.
Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về bình luận của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên với đề xuất hỗ trợ kinh tế từ Seoul, cho rằng bà Kim Yo Jong đã phản ứng "thô lỗ". "Chúng tôi lấy làm tiếc vì Triều Tiên tiếp tục dùng từ ngữ thô lỗ khi nhắc đến Tổng thống Hàn Quốc, thể hiện ý định phát triển hạt nhân và từ chối “kế hoạch táo bạo” của chúng tôi", văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong thông báo đưa ra ngày 19-8. "Thái độ như vậy không giúp ích cho tương lai của chính Triều Tiên cũng như hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo, sẽ chỉ làm gia tăng sự cô lập từ quốc tế", thông báo bổ sung.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, đề xuất “táo bạo” mà Tổng thống Hàn Quốc đưa ra “không có quá nhiều khác biệt” so với các đề xuất của các lãnh đạo nước này trước đó. Thậm chí nó còn rất giống với những vấn đề được nêu ra tại các cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều, liên Triều gần đây nhất, song đã thất bại. Điều đó là lý do họ cho rằng Triều Tiên “khó chấp nhận đề xuất này”.

AN BÌNH