Pháp bất ngờ khám xét hàng loạt ngân hàng lớn

Thứ năm, 30/03/2023 08:44
Văn phòng công tố tài chính quốc gia Pháp (PNF) hôm 28-3 đã bất ngờ ra lệnh khám xét đồng loạt 5 ngân hàng lớn của Pháp với lý do trốn thuế và rửa tiền quy mô lớn với số tiền ước tính lên đến 1 tỷ EUR.

Theo CNN, các cuộc khám xét đã đồng loạt diễn ra tại trụ sở của 5 ngân hàng lớn của Pháp là BNP Paribas, Exane, Société Générale, Natixis và HSBC, nằm trong thủ đô Paris và khu tài chính La Défense ở ngoại ô Paris. 5 ngân hàng đã bị cáo buộc sử dụng cùng một phương thức tài chính chung gọi là “Cum Cum” để trốn thuế đánh vào cổ tức mà những người nước ngoài nắm giữ cổ phần trong các công ty Pháp niêm yết trên thị trường chứng khoán phải trả. Cụ thể là các cổ đông nước ngoài sẽ nhượng lại cho các ngân hàng cổ phần của mình ngay trước ngày được chia cổ tức và ngày phải nộp thuế để tránh bị đánh thuế và sau đó sẽ mua lại, nhận lại chính số cổ phần đã bán cộng với tiền cổ tức sau khi đã trừ đi một khoản phí hoa hồng phải trả cho các ngân hàng.

Theo PNF, thủ đoạn trốn thuế trên đã gây thiệt hại cho ngân khố của Pháp khoản tiền lên tới 1 tỷ EUR. Các cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2014 và chưa rõ khi nào hoạt động này sẽ kết thúc. "Các hoạt động này đang được thực hiện bởi 16 thẩm phán điều tra và hơn 150 nhân viên điều tra", PNF cho biết, đồng thời nói thêm rằng 6 công tố viên Đức cũng đang hỗ trợ điều tra. Đây là động thái mới nhất nhằm vào các ngân hàng toàn cầu liên quan đến âm mưu gian lận thuế cổ tức. Các cuộc điều tra tương tự đã được tiến hành ở Đức và các nước châu Âu khác.

Cùng ngày, Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ đã nghe điều trần về các vụ sụp đổ của ngân hàng Sillicon Valley Bank và Signature Bank. Trong buổi điều trần, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr, đã chỉ trích “mô hình kinh doanh tập trung” của ngân hàng. Ông cũng đề xuất khả năng thắt chặt các quy định về ngân hàng để tránh những vụ việc tương tự trong tương lai. Ông Michael Barr cho rằng thất bại của SVB cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục công việc giám sát để cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng và đề xuất quy tắc yêu cầu các ngân hàng duy trì tỷ lệ đòn bẩy và giữ lượng vốn nhất định trong tay. Hiện, Cả Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) và Fed đều đang điều tra nguyên nhân sự sụp đổ của các ngân hàng trên và sẽ công bố vào ngày 1-5.

T.N