Phát động hai cuộc thi mỹ thuật lớn trên toàn quốc

Thứ sáu, 26/05/2023 11:00
Ngày 25-5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- (VH -TT& DL) đã phát động "Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc" cùng "Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam".

Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, từ năm 2023, "Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc" sẽ được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sỹ, nghệ sỹ Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các họa sỹ, nhà điêu khắc... Đối tượng tham gia gồm các nhà điêu khắc, họa sỹ, nghệ sỹ là công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Các tác phẩm gửi tham dự "Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc" là những tác phẩm được sáng tác từ năm 2013 đến năm 2023, chưa từng được trưng bày tại các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ VH-TT&DL tổ chức. Các tác phẩm dự thi được sáng tác theo đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội… Ban Tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm dự thi đến hết ngày 30-6-2023. Triển lãm trưng bày dự kiến diễn ra vào tháng 9-2023.

"Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật (2020 - 2023), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc nước nhà trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền mỹ thuật Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển mỹ thuật Việt Nam… Thông qua cuộc thi nhằm góp phần phát triển thị trường Mỹ thuật Việt Nam, giúp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp cận nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Đối tượng tham dự "Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" là các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước và ngoài nước. Các tác phẩm dự thi được sáng tác từ năm 2020 đến năm 2023, phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, các vấn đề của đời sống đương đại... Ban tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm từ nay đến hết ngày 15-9-2023.

P.H