Phát hiện 22 hang động mới tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Thứ sáu, 14/04/2023 07:04
Ngày 13-4, Ban quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, trong chuyến khảo sát tìm kiếm hang động đầu năm 2023, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện 22 hang động mới có tổng chiều dài 11,7km, trong đó có 20 hang động tại xã Lâm Hóa (H.Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (H.Minh Hóa),  2 hang động tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.
Các thành viên của BCRA ngỡ ngàng trước vẻ đẹp, kiến tạo bên trong hang động mới. Ảnh: BCRA
Các thành viên của BCRA ngỡ ngàng trước vẻ đẹp, kiến tạo bên trong hang động mới. Ảnh: BCRA

Theo ông Howard Limbert - Đội trưởng khám phá hang động BCRA, chuyến tìm kiếm lần này có các nhà thám hiểm đến từ Anh, Úc, New Zealand với 3 tuần làm việc. "Các hang động này đa phần là hang ướt, chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so với nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị"- ông Howard Linber nói.

BCRA cũng khuyến cáo, loạt hang động mới khám phá có khá nhiều hang động không phù hợp cho du lịch. Vì vậy, trước khi tổ chức các tour, cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, độ cao trần, dòng chảy, địa mạo địa chất.

"Sắp tới, khoảng tầm tháng 5, 6, chúng tôi sẽ cùng với đại diện VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đến làm việc với các VQG ở Anh để chia sẻ cùng nhau cách vận hành, phát triển giá trị các VQG. Sau đó, tôi muốn quay lại Lâm Hoá để tiếp tục công việc nghiên cứu của mình"- ông Howard Linber cho biết thêm.

Duy Ngọc