Phát hiện cá bạc má chứa chất histamin trong vụ 71 công nhân bị ngộ độc
Ngày 7-6, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm đối với 9 mẫu thực phẩm thu được tại Công ty TNHH MLB Tenergy (khối 3, thị trấn Yên Thành, Yên Thành) để làm rõ nguyên nhân vụ 71 công nhân bị ngộ độc trước đó.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có chất histamin với hàm lượng cao 739mg/kg trong mẫu cá bạc má rán trong bữa ăn của công ty. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Hội đồng chuyên môn về ATTP của tỉnh sẽ họp, đánh giá rồi xác định nguyên nhân cụ thể. Bên cạnh đó, đoàn điều tra của Chi cục đã đến làm việc với Công ty TNHH MLB Tenergy, giám sát bếp ăn và phát hiện nhiều tồn tại tại đây.
Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An đang phối hợp lực lượng chức năng tiếp tục làm việc với công ty, bếp ăn để xác định các tồn tại, vi phạm và đề nghị các cơ quan chức năng xử phạt theo thẩm quyền.
Trước đó (chiều 28-5), tại Công ty TNHH MLB Tenergy, 71 công nhân bất ngờ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa. Các món ăn bữa trưa gồm: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng). Các công nhân sau đó được đưa đến bệnh viện để cấp cứu, điều trị và lần lượt xuất viện.
Dương Hóa