Phát hiện cơ sở thu mua, mổ heo chết

Thứ năm, 19/05/2022 15:39
Ngày 18-5, Thượng tá Phạm Quốc Việt - Phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã phát hiện cơ sở tiêu thụ, mổ heo chết.
Số heo chết đang được xẻ thịt.
Số heo chết đang được xẻ thịt.

Trước đó, tối 17-5, từ nguồn tin người dân cung cấp về việc một người đàn ông điều khiển vận chuyển heo chết (bỏ trong bao tải) từ các trang trại nuôi heo ở một số xã phía Tây huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chở về khu vực TP Quảng Ngãi giết xẻ tiêu thụ, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Bình Sơn đã xác minh, theo dõi và bắt quả tang đối với Nguyễn Lập (53 tuổi, trú thôn Phú Lễ, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn) là người điều khiển xe máy biển số 76H6 - 4258 chở 2 con heo (1 đã chết, 1 con gần chết) về tập kết tại nhà bà Nguyễn Thị Cao Khuyến (47 tuổi), ở thôn Hạnh Phúc, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi.

Tại hiện trường lúc này, ghi nhận 2 con heo đang bị giết mổ, cạo lông. Ngoài ra lực lượng Công an còn phát hiện trong tủ đông chứa nhiều thịt heo chưa rõ nguồn gốc. Hiện trường khu vực mổ heo nhơ nhớp không đảm bảo vệ sinh. Thịt heo bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cơ sở mổ heo của bà Nguyễn Thị Cao Khuyến hoạt động lén lút, thường nhận heo bị bệnh chết của ông Nguyễn Lập thu gom chở đến xẻ thịt rồi bán ra ngoài. Theo ông Nguyễn Lập khai nhận, đến các trang trại thu mua heo chết: "Nếu con heo bị bệnh gần chết thì vài trăm nghìn đồng, còn heo mà chết thì 100 đến 150 nghìn đồng như tiền xăng thôi".

Lực lượng Công an TP Quảng Ngãi, Chi cục Thú y TP Quảng Ngãi và các đơn vị chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu thịt heo để xét nghiệm điều tra xử lý nghiêm hành vi của Nguyễn Lập và Nguyễn Thị Cao Khuyến. Số thịt heo trên cũng đã tiêu hủy chôn ngay trong đêm.

Hiện nay do siêu lợi nhuận nên không ít người vẫn bất chấp quy định pháp luật, thực hiện hoạt động thu mua heo bệnh chết để giết mổ bán ra thị trường, cũng như chế biến thành các loại thực phẩm khác nhau, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

T.Sự