Phát hiện, điều trị sớm để kiểm soát bệnh lao trong cộng đồng

Thứ ba, 15/12/2020 17:00

Ngày 14-12, BS Nguyễn Bé, Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, năm 2020, trên toàn tỉnh có 55.440 lượt người được tầm soát bệnh lao, qua đó ghi nhận 1.126 người mắc bệnh, đến nay đã điều trị khỏi cho 1.032 người (đạt tỷ lệ 91,7%).

Lao là một trong ba bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất trên thế giới, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Phát hiện và điều trị sớm bệnh là biện pháp kiểm soát và ngăn chặn bệnh tốt nhất. Sau gần 6 tháng được điều trị tích cực theo đúng liệu trình, đến nay, bệnh nhân Trần Văn T. ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) có sức khỏe ổn định, vi khuẩn lao đã bị khống chế, bệnh nhân chuẩn bị xuất viện. Trước đó, nhờ người nhà phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh lao như ho kéo dài có đờm, tức ngực, khó thở nên anh T. đã được đưa đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi để điều trị. Anh T. cho biết, trước khi đến khám tại bệnh viện anh cứ nghĩ mình chỉ bị cảm thông thường nên tự mua thuốc uống. Nhưng bệnh mãi không khỏi, kèm theo triệu chứng tức ngực, khó thở.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh lao tàn phá cơ thể, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong. Người bệnh nếu không được điều trị kịp thời là nguồn lây nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, chỉ cần được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách thì có đến 90% bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện nay, tại tất cả các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đều có tổ phòng, chống lao.

Đ.H